Có nên cắm sạc điện thoại liên tục không?

Mọi người có rất nhiều câu hỏi về pin. Sạc điện thoại qua đêm có hại không? Điều gì xảy ra nếu bạn tiếp tục sạc điện thoại sau khi pin đạt 100%?
Đó là những lo ngại hợp lý, nhưng nếu bạn luôn sạc iPhone hoặc điện thoại Android thì sao?
Việc lặp đi lặp lại chu trình sạc nhiều lần là nguyên nhân làm giảm chất lượng pin. Bạn có thể đã nghe nói rằng việc giữ cho điện thoại của bạn được sạc trong khoảng 20-80% sẽ tốt cho pin. Đi từ 0-100% là một chu kỳ dài, các chuyên gia cho rằng, các chu kỳ sạc ngắn hơn thường tốt hơn cho pin.
Điện thoại của bạn có tính năng bảo vệ tích hợp nên bạn không phải lo lắng về vấn đề này. Ví dụ: khi bạn sạc điện thoại đến 100%, điện thoại sẽ ngừng sạc nhưng điện thoại sẽ bắt đầu sạc lại khi giảm xuống 99%. Đó là một chu kỳ sạc ngắn, nhưng nó có thể lặp lại hàng trăm lần trong khi cắm điện thoại.
Bắt đầu từ iOS 13 của năm 2019, iPhone có tính năng “Sạc pin được tối ưu hóa”. Khi được bật, điện thoại sẽ ở mức khoảng 80% trong hầu hết cả đêm. Một số thiết bị Android về cơ bản có cùng một tính năng. OnePlus gọi nó là “Sạc được tối ưu hóa;” Điện thoại Google Pixel có “Sạc thích ứng”. Các thiết bị Samsung Galaxy tiến xa hơn một bước và cho phép bạn luôn giữ pin ở mức 85%.
Thay vì để pin sạc đầy và liên tục xoay vòng trong khoảng 99-100%, nó sẽ giữ pin ở mức khoảng 80% và kết thúc 20% một cách thông minh khi bạn rút sạc điện thoại ra.
Có thể cắm sạc điện thoại mọi lúc không?
Các chuyên gia đã đưa ra câu trả lời ngắn gọn là: “có thể” cho câu hỏi hiện tại: Có nên sạc điện thoại liên tục không?
Sạc pin thích ứng và tối ưu hóa chỉ là một vài trong số các tính năng tiết kiệm pin dành cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc cắm điện thoại liên tục sẽ làm suy giảm pin, khiến thời lượng pin ngày càng ngắn đi trong một lần sạc – giống như việc luôn cắm sạc máy tính xách tay. Bạn có thể thấy điều này bằng cách kiểm tra tình trạng pin trên Android và iPhone.
Về lý thuyết, bạn có thể cắm điện thoại mọi lúc, nhưng “mọi lúc” đó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Pin càng xuống cấp, khả năng xảy ra điều gì đó tồi tệ càng cao. Nếu bạn cần cắm điện thoại trong thời gian dài, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng thiết bị sạc.
Tuấn Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM