Đà Lạt chào hè khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt – hoa phượng tím

Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt – hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Hoa phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ được kỹ sư nông học Lương Văn Sáu đem về trồng tại Đà Lạt vào năm 1962. Từ đó đến nay, vào tháng tư loài hoa này lại khoe sắc, góp phần tô điểm cho Đà Lạt thêm mộng mơ.

Hoa phượng tím còn có tên khoa học là Jacaranda Mimosifolia, thuộc họ Chùm ớt tán rộng, thân cao từ 10-15m, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ở Đà Lạt, phượng tím chỉ ra hoa mà không đậu quả, bởi vì ở Việt Nam không có loài chim mỏ cong đưa phấn vào đài hoa để thụ phấn.

Cũng mang trong mình màu tím thủy chung, nhưng khi nhắc tới phượng tím, người ta dễ có cảm xúc thương nhớ xa xăm. Thường thì hoa phượng tím nở rộ sau khi những cánh hoa mai anh đào ngọt ngào cuối cùng rơi xuống.

Màu hoa gây thương nhớ, đưa ký ức trở về với những yêu thương

Những cánh hoa mỏng manh, rơi nhẹ tựa như tính khí hiền hòa của người dân Lâm Viên mến khách.

Du khách có thể ngắm phượng tím và lưu giữ cho mình những khung hình đẹp ở khu vực hồ Xuân Hương; lang thang ở những quán cà phê trên đầu dốc đường Nguyễn Thị Minh Khai; trải lòng trên núi Phụng Hoàng ở Thiền viện Trúc Lâm hay mượn màu hoa để bày tỏ lòng mình với ai đó ở Thung lũng Tình yêu.

Con đường được trải thảm những cánh hoa.

Dù không có sắc đỏ rực rỡ, nhưng phượng tím Đà Lạt vẫn tự tin gọi hè sang và phủ lên nó những cảm xúc nao lòng của nhiều thế hệ học trò ở cao nguyên Langbiang

Thu Khởi – Phúc Tùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM