Gen Z – Tập khách hàng định hình hệ sinh thái số – công nghệ

Mặc dù chỉ chiếm 20% dân số Việt Nam và đa số chưa có nguồn thu nhập cao, gen Z (những người sinh ra trong giai đoạn 1995 – 2010) lại là tập khách hàng mang tầm ảnh hưởng rất lớn tới thị trường tiêu dùng và mọi mặt của nền kinh tế trong tương lai bởi sự năng động, thông thạo công nghệ, tư duy tiến bộ, cởi mở cũng như kỹ năng quản lý tài chính cá nhân nhạy bén hơn hẳn so với các thế hệ đi trước.

Tập khách hàng gen Z có xu hướng̣ chịu chi và dám chi để thử và trải nghiệm để đánh giá xem đâu là sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với mình. Theo Hãng nghiên cứu thị trường Decision Lab, Gen Z thị trường Việt Nam chi đến 13.000 tỷ đồng mỗi tháng chỉ dành riêng cho các khoản liên quan tới ẩm thực, ăn uống. Điều này khiến Gen Z được xem là động lực chính của nền kinh tế tiêu dùng trong tương lai.

Hợp tác giữa Timo và McDonald’s mang tới những chương trình ưu đãi, khuyến mại độc quyền dành riêng cho khách hàng

Hiện tại nhiều doanh nghiệp đang hướng tới phát triển mô hình hệ sinh thái số (digital ecosystems) – nơi các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng như bán lẻ, cửa hàng tiện lợi, ẩm thực, giải trí… chấp nhận hình thức thanh toán thông qua ngân hàng số, ví điện tử, mã QR, tạo thành một nền tảng duy nhất tích hợp mọi chức năng tiện ích dành cho người dùng. Đây được xem là giải pháp tiêu dùng thông minh được nhiều bạn trẻ ưa chuộng trong thời gian tới.

Một ví dụ điển hình cho sự phát triển của mô hình hệ sinh thái số gần đây là quan hệ hợp tác giữa nền tảng ngân hàng số Timo và hai thương hiệu hàng đầu thế giới là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s và chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven.

Có thể thấy, ngân hàng số Timo đang thể hiện được tầm nhìn khi chọn chiến lược “đứng trên vai người khổng lồ” để mở rộng hệ sinh thái số của mình, trong đó Timo sẽ đóng vai trò thúc đẩy quá trình số hoá trong các dịch vụ thanh toán. Khách hàng có thể dễ dàng mua sắm, ăn uống tại các cửa hàng chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên ứng dụng ngân hàng số Timo.

Việc hợp tác với 2 thương hiệu được giới trẻ khắp thế giới yêu thích không chỉ giúp Timo tiếp cận được tập khách hàng rất tiềm năng mà bên cạnh đó, Timo còn có thể nhanh chóng “phủ sóng” khắp thị trường Việt Nam cũng như tăng độ nhận diện thương hiệu của mình bằng cách xuất hiện ở tất cả các cửa hàng của McDonald’s và 7-Eleven.

Bên cạnh đó, việc hợp tác giữa Timo với các công ty đa ngành còn tạo ra những ưu đãi tài chính đa dạng, những chương trình ưu đãi khuyến mại hấp dẫn dành cho khách hàng trẻ, đặc biệt là nhóm học sinh, sinh viên vốn là nhóm khách hàng mà phần lớn vẫn còn nhiều hạn chế về thu nhập.

Thời gian qua, Timo đang dần trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực ngân hàng số với những dịch vụ tiện lợi và hiện đại cho khách hàng, việc 2 thương hiệu lớn có cùng tầm nhìn chiến lược và hướng phát triển trong giai đoạn số hóa sẽ phần nào giúp Timo tăng trưởng phi mã. Bằng cách mang tới những chương trình ưu đãi, khuyến mại độc quyền dành riêng cho khách hàng của 2 bên, McDonald’s sẽ giúp Timo tiếp cận, tương tác và mở rộng tập khách hàng của mình lên con số hàng triệu chỉ trong thời gian ngắn.

Phải nói rằng, mối liên kết giữa gen Z, công nghệ và nền kinh tế chia sẻ, một nền kinh tế mà Việt Nam đang hướng tới, là không thể tách rời. Đây cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới tạo nên sự bứt phá trên thị trường. Một khi tạo ra được môi trường kinh doanh có tính kết nối cao hơn, áp dụng công nghệ để nâng cao sự tiện lợi và giải quyết một vấn đề xã hội nhất định thì các doanh nghiệp sẽ có thể thu hút được giới trẻ, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Mai Ca/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM