iPhone 13 sẽ tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình

Người hâm mộ Apple có thể trông đợi rằng iPhone năm nay, dự kiến sẽ có tên gọi là iPhone 13 (hoặc iPhone 12s) sẽ được tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình.

Kể từ khi Apple trình làng iPhone X, tất cả các mẫu iPhone ngoại trừ iPhone SE (2020) đều không còn trang bị vân tay Touch ID mà chỉ sử dụng nhận dạng khuôn mặt Face ID như một phương thức bảo mật thay thế.

(Ảnh minh họa: CNN)

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành, Face ID đã trở thành một giải pháp kém thiết thực hơn, vì công nghệ này thường buộc người dùng phải mở khẩu trang khi xác thực.

Điều này không chỉ gây bất tiện, mà còn có thể khiến người dùng đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh trong trường hợp đang ở một khu vực đông đúc có ca nhiễm bệnh.

Dẫu vậy, nhược điểm đó có thể được khắc phục với dòng iPhone 13 Series được ra mắt vào tháng 9 năm nay.

(Ảnh minh họa: Technizo Concept x LetsGoDigital)

Theo thông tin được đăng tải trên Apple Insider, Apple đang nghiên cứu công nghệ cảm biến vân tay (Touch ID) mới có thể hoạt động thông qua màn hình iPhone bằng cách tận dụng phương pháp “off-axis angular light” (tạm dịch: ánh sáng góc ngoài trục).

Trong đơn xin cấp bằng sáng chế mới, Apple đề cập đến việc dựa vào cảm biến vân tay quang học sử dụng ánh sáng thay vì rung siêu âm để đọc và phân tích dấu vân tay. Đơn xin cấp bằng sáng chế mới nêu chi tiết về một phương pháp mới sử dụng ánh sáng phản chiếu đặc biệt.

(Ảnh minh họa: ConceptCreator x LetsGoDigital)

Theo đó, công nghệ này khắc phục một số nhược điểm trên cảm biến vân tay dựa trên ánh sáng. Cụ thể, nó giúp giảm thiểu các vấn đề xoay quanh về ánh sáng, giúp cải thiện khả năng đọc vân tay, cũng như các vấn đề về nhiễu xạ ánh sáng.

“Bằng cách thu ánh sáng góc ngoài trục, phương pháp này có thể cải thiện độ tương phản của các dấu vân tay và duy trì sự nhỏ gọn của toàn bộ hệ thống cảm biến.

Đối với một số đối tượng nhất định, ánh sáng xiên tạo ra tín hiệu hình ảnh mạnh hơn ánh sáng bình thường đối với mặt phẳng hình ảnh”, Apple giải thích trong đơn xin cấp bằng sáng chế mới.

(Ảnh minh họa: TekDeeps)

Tất cả các phương pháp này sẽ tạo ra một hệ thống đọc dấu vân tay có thể hoạt động đáng tin cậy thông qua màn hình, nhưng không chiếm quá nhiều không gian bên trong iPhone hoặc một thiết bị khác.

Bằng sáng chế liệt kê Ting Sun, Mohammad Yeke Yazdandoost, Bosheng Zhang, Marduke Yousefpor và Kathrin Berkner Cieslicki là những người phát minh.

(Ảnh: Apple Insider)

Trước đó, Apple đã đăng ký nhiều bằng sáng chế nghiên cứu nhiều loại công nghệ dấu vân tay tích hợp trên màn hình, bao gồm các hệ thống điện dung và cảm biến siêu âm.

Từ những bằng chứng này, giới công nghệ và những người hâm mộ Apple càng có cơ sở để trông đợi rằng iPhone năm nay, dự kiến sẽ có tên gọi là iPhone 13 (hoặc iPhone 12s) sẽ được tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình.

Duy Huỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM