Khắc phục tình trạng cứng cổ phải làm thế nào?

Tình trạng cứng cổ sẽ kèm theo đau và hạn chế cử động khiến mọi người bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cứng cổ

Cột sống bao gồm ba phần là cột sống thắt lưng, cột sống ngực và cột sống cổ. Giữa các đốt sống cổ có khớp để đầu và cổ có thể xoay được. Khi chúng ta ngủ, sức nặng của đầu sẽ giãn ra, do đó có thể kích thích các khớp cột sống cổ, dẫn đến tình trạng viêm và co cứng cơ. Sự co thắt cơ này là tác dụng bảo vệ, tránh để cổ quay sang phần bị kích thích, đây là cổ cứng.

Để không bị kích thích các khớp cổ chân khi ngủ nên kê cổ ở giữa, khi ngủ không nên cúi người về phía trước hoặc nghiêng người quá nhiều, hoặc xoay người về một hướng, cách duy nhất là bạn nên nằm nghiêng khi ngủ. trở lại. Để phòng ngừa cứng cổ, nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất, gối có thể nâng đỡ đầu mà không bị lệch cổ.

Nhưng không phải ai cũng quen với việc nằm ngửa khi ngủ, thậm chí khi ngủ nằm ngửa, có thể đến nửa đêm họ sẽ ngủ nghiêng về phía mình. Nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ hoặc quá béo, nằm ngửa khi ngủ sẽ gây ra hiện tượng ngủ ngáy, đồng thời khiến đường hô hấp luôn trong trạng thái không ổn định, dễ gặp vấn đề. Do đó, bạn cũng có thể nằm nghiêng khi ngủ, nhưng lưu ý không được gập cổ quá nhiều.

au_cng_c_khi_ng_dy_thng_gp_trong_cuc_song

Nằm sấp là tư thế ngủ dễ mắc bệnh nhất, vì khi nằm sấp, cổ và đầu của bạn phải nghiêng sang một bên, nếu không sẽ bị ngạt thở.

Ngoài tư thế ngủ, việc sử dụng máy tính trong thời gian dài, các vấn đề về tư thế ảnh hưởng đến cơ bắp, thậm chí lo lắng, căng thẳng cũng có thể gây cứng cổ.

Cứng cổ là một vấn đề phổ biến, nó sẽ tự lành trong vòng vài ngày đến vài tuần, và về cơ bản nó sẽ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng không hay ho gì đâu mà khó chịu lắm, nên ai cũng vội vàng chữa trị.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng cứng cổ?

Đầu tiên, hãy uống thuốc giảm đau

Những loại thuốc giảm đau nếu dùng đúng cách thì những loại thuốc này rất hiệu nghiệm và hiệu quả hơn rất nhiều so với châm cứu, vì vậy bạn đừng có mà chịu đựng nếu bị thương.

Thứ hai, chườm nóng 

Đứng dậy tắm nước nóng sẽ rất hữu ích, chườm ấm lên cổ cũng có tác dụng tốt, nếu tác dụng của chườm nóng không tốt, bạn có thể thử chườm lạnh. 

chuom-nong

Thứ ba, sử dụng gối mỏng khi ngủ

Gối thường không chắc chắn sẽ khiến cổ bạn nằm ở tư thế bất lợi cho cột sống cổ. Khi chọn gối nên chọn hình vuông, gối không được cứng quá. Đồng thời, hãy quan sát tư thế ngủ của bạn. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, hãy cố gắng giải quyết chúng, vì thiếu ngủ hoặc thức giấc thường xuyên sẽ làm gián đoạn quá trình thư giãn tự nhiên của cơ bắp, khiến các cơ không được phục hồi như bình thường. Các cơn đau cơ như cứng cổ cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và hình thành một cơn đau vòng tròn.

Thứ tư, không lái xe

Nếu tình trạng cứng cổ càng nghiêm trọng thì không nên lái xe vì khó quay đầu hơn và dễ gây tai nạn xe cộ.

Thứ năm, xoa bóp và một số bài tập cổ sẽ giúp giảm các triệu chứng

Việc xoa bóp nên nhẹ nhàng hơn và không nên vận động làm tăng cơn đau. Đừng để người ta ấn ngẫu nhiên, nếu không cổ đã cứng sẽ không khỏe, rồi ấn vào các vấn đề khác, xoa bóp huyệt lại càng vô nghĩa.

Phạm Huyền (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM