Lợi ích của việc đọc sách trước khi ngủ

Một cuốn sách hay sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên cuộc sống bộn bề đã khiến nhiều người bỏ đi thói quen tốt này. Có thể bạn không ngờ đến nhưng đọc sách trước khi ngủ mang đến rất nhiều lợi ích.
Lợi ích của việc đọc sách trước khi ngủ
Tại sao nhiều người lại chọn đọc sách trước khi ngủ thay vì những khoảng thời gian khác trong ngày? Cuộn mình với một cuốn sách hay chính là giải pháp giảm căng thẳng cực kỳ hiệu quả đấy. Không chỉ có vậy, đây còn được xem là bước đệm hoàn hảo để chuyển từ một ngày bận rộn sang một giấc ngủ êm đềm. Cùng tìm hiểu qua lợi ích của việc đọc sách trước khi ngủ đối với sức khỏe ngay bây giờ nhé. 
Kích thích khả năng sáng tạo
   Việc đọc sách giúp bạn mở mang kiến thức, hiểu biết, kích thích khả năng tư duy và sáng tạo. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, việc đọc sách trước khi đi ngủ có tác động rất lớn đến nhận thức của bé. Theo một nghiên cứu, trẻ em có thể phát triển não bộ và nâng cao vốn từ vựng khi tiếp xúc với sách nhiều hơn 50% so với những gì nhận được từ tivi hoặc điện thoại di động. Vì thế, thay vì cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử, bạn hãy xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ mỗi tối trước khi ngủ nhé!
Giảm căng thẳng và lo lắng
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex đã chỉ ra rằng chỉ 6 phút đọc sách đã có thể giảm căng thẳng đến 68%. Không chỉ vậy, một số nhóm nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng đọc sách trước khi ngủ giúp:
  • Tăng cường kích thích não
  • Tăng sự đồng cảm
  • Cải thiện khả năng sáng tạo
  • Cải thiện trí óc
  • Giảm các vấn đề về sức khỏe tâm thần, đau mãn tính và chứng mất trí nhớ. 
Bên cạnh đó, đọc sách còn có thể giảm lo lắng vì nó khiến chúng ta mất tập trung. Vậy nên đây chính là cách giúp chúng ta cải thiện tinh thần cực kỳ tốt. Đọc sách trước khi ngủ sẽ cho cơ thể có 1 khoảng thời gian vừa đủ để thư giãn, không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng và áp lực. 
Loại bỏ cảm giác cô đơn
Không chỉ có vậy, đọc sách trước khi ngủ còn làm giảm cảm giác bị cô lập và cô đơn – hai triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trầm cảm. Đối với nhiều người, cuốn sách được xem như người bạn gối đầu giường, là đối tượng để họ có thể giải bày được cảm xúc cũng như tâm trạng. Thông qua nội dung của những cuốn sách, mọi người biết đâu còn nhìn thấy mình trong đó và tìm được sự thấu cảm. 
Nếu bạn đang cảm thấy cô đơn hãy thử tìm cho mình một “người bạn” như thế này xem sao nhé. Khi bản thân lạc lõng giữa đời thực biết đâu cuốn sách có thể đưa bạn đến với một thế giới mới. Sách không những chẳng gây hại mà còn mang đến rất nhiều lợi ích, vậy nên mỗi người hãy chăm đọc sách hơn nhé, đặc biệt là khoảng thời gian trước khi đi ngủ. 
Chữa mất ngủ hiệu quả
Có thể bạn không ngờ đến nhưng đọc sách trước khi đi ngủ còn là giải pháp chữa mất ngủ hiệu quả. Bạn có thể dò hỏi những người có thói quen này để kiểm chứng độ xác thực. Vốn dĩ như vậy vì khi đi ngủ, não bộ của chúng ta sẽ tập trung làm 2 việc cùng một lúc: ghi nhớ và liên tưởng. Vậy nên khi nội dung nạp vào nhiều hơn và khó hơn, bộ não của chúng ta sẽ bắt đầu lười biếng. Lúc này nó sẽ mệt mỏi và không muốn thực hiện nhiệm vụ của mình nữa. 
Đây chính là lý do vì sao não bộ sẽ tìm cách tạo ra những ức chế lan dần – nguyên nhân gây ra giấc ngủ của chúng ta. Vậy nên chỉ cần đọc sách vào thời điểm thích hợp, giấc ngủ sẽ tự đến một cách dễ dàng. Nếu bạn cảm thấy khó ngủ hãy thử cách này xem sao nhé. 
Ngân Giang/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM