Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm có: lễ cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng chúng sinh.

Theo quan niệm của người Việt, rằm tháng 7 là ngày lễ Vu lan đồng thời là lễ xá tội vong nhân với nhiều ý nghĩa khác nhau. Bởi thế nên việc bày biện mâm cỗ cúng cũng phải phù hợp. Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm có: lễ cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng chúng sinh.

Năm nay, để đảm bảo quy định về giãn cách và 5K trong phòng chống dịch Covid-19, tránh tụ tập đông người, tránh đi lại khi không cần thiết, gia đình bạn có thể sử dụng những nguyên liệu đơn giản sẵn có trong nhà để chuẩn bị mâm cúng tươm tất, bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ cội nguồn. 

Cúng bàn Phật

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát thường được thờ ở mỗi gia đình. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, đồng thời cũng là ngày lễ Vu Lan.

Đối với cúng bàn Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị lễ chay hoặc mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, và nên cúng vào ban ngày. Mâm cúng Phật thường sẽ được cả gia đình thụ lộc ngay tại nhà sau khi cúng xong.

Cúng thần linh và gia tiên

Mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên thường sẽ là mâm cúng mặn. Bạn nên chuẩn bị mâm cúng đầy đủ các món ăn từ những thực phẩm bổ dưỡng, tươi ngon để thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn thần linh và tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường bao gồm các món như: cá kho, món xào, món nộm, xôi, gà luộc, canh, cơm,.. Ngoài ra còn có trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã,…

Cúng chúng sinh

Mâm cỗ cúng chúng sinh thể hiện lòng từ bi, thương xót của người trần đối với những vong linh còn vương vấn cõi trần không nơi nương tựa. Lễ cúng thường được đặt ngoài trời trước cửa nhà vào chiều tối 14 hoặc 15/7 âm lịch.

Mâm cỗ cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường là đồ chay, gồm các món cụ thể như sau:

– 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ

– Muối gạo (để rắc bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

– Cháo trắng nấu loãng (12 bát nhỏ)

– Hoa quả (chuẩn bị 5 loại quả)

– Quần áo chúng sinh nhiều màu sắc khác nhau

– Các loại bỏng ngô, bánh kẹo

– Tiền vàng

– Nước

Cần lưu ý, nếu như gia đình bạn thờ Phật thì mâm cúng Phật được đặt ở vị trí cao rồi mới đến mâm cúng thần linh, gia tiên. Mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên được thực hiện trong nhà còn với mâm cúng chúng sinh ở ngoài trời trước cửa nhà.

Bình An (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM