Michael Collins người bay lên Mặt Trăng trên tàu Apollo 11, vừa qua đời ở tuổi 90

Vào lúc 0h đêm qua (theo giờ Việt Nam), phi hành gia người Mỹ Michael Collins đã qua đời ở tuổi 90 sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

Phi hành gia người Mỹ Michael Collins, một trong 3 người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng bằng phi thuyền Apollo 11, đã qua đời ở tuổi 90 vào ngày 28/4.

Cụ thể, vào lúc 0h đêm qua (theo giờ Việt Nam), gia đình của ông Michael Collins báo tin buồn, rằng căn bệnh ung thư đã cướp đi sinh mạng của vị phi hành gia.

Phi hành gia Michael Collins, một trong ba người bay lên Mặt Trăng trên phi thuyền Apollo 11. (Ảnh: NASA)

“Mike luôn đối mặt với những thử thách của cuộc sống một cách uyển chuyển và khiêm nhường, và với thử thách cuối cùng, ông ấy cũng đối mặt theo cách tương tự,” gia đình phi hành gia Michael Collins đăng trên tài khoản Twitter chính thức của ông.

Được biết, phi hành gia Michael Collins là thành viên thứ ba của phi hành đoàn Apollo 11.

Phi hành đoàn Apollo 11 chụp tại Trung tâm Không gian Vũ trụ Kennedy năm 1969 gồm các phi hành gia Neil Armstrong (trái), Michael Collins (giữa) và Edwin E. “Buzz” Aldrin. (Ảnh: AFP)

Người ta vẫn biết tới ông như là “phi hành gia bị lãng quên” vì ông chỉ thực hiện các công việc hậu cần trên tàu, để Neil Armstrong và Buzz Aldrin đổ bộ xuống bề mặt Mặt Trăng khi thực hiện sứ mệnh Apollo 11.

Thế nhưng, công việc của ông cũng quan trọng và khó khăn chẳng khác gì hai người đồng đội rời tàu. Ông được đánh giá là uyên bác và hóm hỉnh nhưng cũng rất khiêm tốn.

Michael Collins với hai cô con gái Ann (trái) và Kate, bên cạnh chiếc tàu vũ trụ cũ của ông tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia, ngày 14 tháng 6 năm 2016. (Ảnh: Eric Long / NASM)

Ông từng khẳng định trong cuộc phỏng vấn năm 2009 với NASA rằng, thành tích lịch sử của ông đến từ “90% may mắn” và các phi hành gia không nên được tôn vinh như những anh hùng.

Năm 2019, khi được Fox News hỏi rằng ông có nghĩ nhiều về sứ mệnh Apollo 11 hay không, phi hành gia Collins đáp: “Không thường xuyên lắm.”

“Tôi sống một cuộc sống yên bình. Tôi đi bộ dọc theo con phố vào ban đêm, khi trời bắt đầu tối và tôi cảm nhận được thứ gì đó trên vai phải của mình, tôi nhìn lên và thấy vầng sáng trên đó và nghĩ: ‘Ồ, đó là Mặt Trăng. Mình đã từng ở đó!'”, phi hành gia Collins cho biết.

Hiện tại, phi hành đoàn thực hiện sứ mệnh Apollo 11 chỉ còn mỗi Buzz Aldrin. Trước ông Michael Collins, phi hành gia Neil Armstrong đã qua đời hồi năm 2012, thọ 82 tuổi.

“Gửi Mike. Dù anh đang ở đâu hay sẽ ở đâu, anh sẽ vẫn luôn là ngọn lửa dẫn đường đưa chúng tôi tới tầm cao mới và tới tương lai xa. Chúng tôi sẽ nhớ anh nhiều. Mong anh yên nghỉ”, ông Buzz Aldrin chia sẻ trên Twitter lời vĩnh biệt người đồng đội đã cùng mình làm nên lịch sử.

Duy Huỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM