Muốn biết có nên mua laptop sở hữu màn hình OLED không hãy đọc ngay những thông tin này

Laptop màn hình OLED đang dần thay thế laptop màn hình LCD truyền thống. Tuy nhiên, không ít người phân vân không biết có nên mua laptop sở hữu màn hình OLED. Và những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi trên.
Laptop OLED đang dần phổ biếnLaptop OLED đang dần phổ biến
Tiêu chí đánh giá có nên mua laptop sở hữu màn hình OLED hay không
Đối với người yêu công nghệ laptop màn hình OLED không quá xa lạ, tuy nhiên những người không quá quan tâm đến công nghệ thì đây lại là một điều khá mới mẻ. Lật lại lịch sử, chiếc laptop OLED đầu tiên đã được ra mắt vào năm 2016 và đến 2019 bắt đầu phổ biến. Theo quan điểm cá nhân của mình laptop màn hình OLED rất đáng mua. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều laptop sử dụng màn LCD, trong đó có cả Macbook. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn laptop màn hình OLED?
1. Ưu điểm của công nghệ OLED
OLED là từ viết tắt của “Organic Light Emitting Diode” – công nghệ màn hình mới với nhiều ưu điểm vượt trội so với màn hình LCD. Hiện nay đã có nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ này như: tivi, điện thoại. Tuy nhiên, để trang bị công nghệ này cho laptop không phải điều dễ dù nó có nhiều ưu điểm. Lý do là vì đây là một công nghệ mới và khó để tối ưu với tính năng của laptop.
Tuy nhiên, có nên mua laptop sở hữu màn hình OLED là vì:
– Laptop cho hình ảnh đẹp: Tương tự các dòng TV OLED, laptop sử dụng màn hình OLED cũng sẽ cho màu sắc sống động và sáng hơn, độ tương phản cao, màu đen có độ sâu hơn. Có được điều này là vì màn hình TV OLED có thể bật/tắt những pixel riêng lẻ và nó trái ngược hoàn toàn so với nhóm pixel trên màn hình LCD. Nhờ đó màn hình OLED cho chất lượng hình ảnh chân thực hơn, Các điểm ảnh không cần thiết cũng không được phát sáng thêm vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa hiển thị màu đen sâu hơn.
Màn OLED bên trái và màn hình LCD bên phải
                        Màn OLED bên trái và màn hình LCD bên phải
– Không có độ trễ: Trong khi màn hình LCD lại có hiện tượng bị nhòe khi chuyển động, bị trễ hình vì sử dụng bảng điều khiển đèn riêng. Còn laptop màn hình OLED có tần số quét cao, ít hoặc gần như không có độ trễ do không cần đến bảng điều khiển riêng.
–  Có thể nhẹ hơn: Do không sử dụng bảng điều khiển đèn nền riêng nên màn hình OLED mỏng và nhẹ hơn so với màn hình LCD. Tuy điều này chưa thể chắc chắn nhưng nó vẫn là một điều tuyệt vời với một chiếc laptop OLED.
Màn hình OLED ít lớp hơn màn hình lCD
                                        Màn hình OLED ít lớp hơn màn hình lCD
2. Các hạn chế của màn hình OLED
Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên các bạn cũng nên nắm rõ các nhược điểm của màn hình OLED để biết có nên mua laptop sở hữu màn hình OLED hay không. Các nhược điểm đó là:
– Ít nhà cung cấp: Hiện tại Samsung là nhà sản xuất duy nhất cung cấp tấm nền OLED cho laptop. Vì vậy các dòng sản phẩm của Dell, Lenovo, Samsung, HP hay Microsoft đều sử dụng màn hình của Samsung.
Samsung – đơn vị duy nhất cung cấp màn hình OLED cho laptop
                                                    Samsung – đơn vị duy nhất cung cấp màn hình OLED cho laptop
– Không có lựa chọn về kích thước: Vì chỉ có duy nhất một nhà cung cấp và Samsung chỉ sản xuất tấm nền OLED 15 inch. Do đó người dùng chỉ có thể chọn mua được laptop OLED 15 inch và không có lựa chọn nhỏ hơn hay lớn hơn.
– Burn-in: là một vấn đề trên màn hình điện thoại OLED và TV OLED. Laptop OLED cũng không phải một ngoại lệ. Một số pixel trên màn hình OLED được sử dụng nhiều hơn và nó có thể nằm ở trung tâm của màn hình nên thường kém sáng hơn, hoặc có thể tạo ra hình ảnh không đồng đều sau một thời gian dài sử dụng. Dù có nhiều loại burn-in khác nhau nhưng màn hình OLED không bị lão hóa giống như màn hình LCD.
Màn hình TV OLED bị hiện tượng burn-in
                                    Màn hình TV OLED bị hiện tượng burn-in
– Giá cả: Giá thành của laptop OLED cao hơn so với laptop LCD.
Ai nên mua laptop màn hình OLED?
Laptop Dell G7 được trang bị màn hình OLED
                               Laptop Dell G7 được trang bị màn hình OLED
Laptop OLED cho chất lượng hình ảnh và tốc độ làm tươi mới vượt trội so với laptop LCD. Do đó đối tượng nên mua loại máy tính này nhất là game thủ. Điều này cũng đã được chứng minh khi rất nhiều laptop gaming được trang bị màn hình OLED. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu hiện nay, rất nhiều laptop OLED được sản xuất dành cho nhiếp ảnh ra, editor.
Vì vậy, dù bạn là ai thì cũng có nên mua laptop sở hữu màn hình OLED nếu tài chính dư giả.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM