Ngày 10/6: Người dân Bắc bán cầu đón hiện tượng nhật thực một phần

Theo các nhà khoa học, trong ngày 10/6 ở khu vực Tây Bắc Canada, miền Bắc nước Nga, Tây Bắc đảo Greenland và Bắc Cực, Mặt Trời sẽ bị Mặt Trăng che khuất tới 88%.

Hiện tượng nhật thực. (Ảnh: Getty Images)

Trong ngày 10/6, người dân sống tại Bắc bán cầu sẽ được chứng kiến hiện tượng nhật thực một phần, trong đó tại một số khu vực ở Canada và Siberia, hiện tượng thiên văn này có thể được quan sát thấy rất rõ.

Đối với hiện tượng nhật thực một phần, bóng tối bao phủ ngay cả khi đang ở giữa ban ngày.

Những người có tầm nhìn tốt và có kính mắt bảo vệ có thể sẽ quan sát được hình bóng Mặt Trăng-Mặt Trời trong vòng vài phút.

Theo các nhà khoa học, ở khu vực Tây Bắc Canada, miền Bắc nước Nga, Tây Bắc đảo Greenland và Bắc Cực, Mặt Trời sẽ bị Mặt Trăng che khuất tới 88%.

Những khu vực quan sát tốt hiện tượng nhật thực một phần này bao gồm Tây Bắc Bắc Mỹ, một số vùng thuộc châu Âu (bao gồm Pháp và Anh), và một số vùng ở Bắc Á.

Nếu bầu trời quang đãng, người dân sống tại thủ đô London (Anh) sẽ có thể nhìn thấy Mặt Trăng che phủ 20% Mặt Trời khi nó ở cực đại, vào khoảng lúc 11-13 giờ trưa (theo giờ địa phương).

Theo chuyên gia Florent Delefie thuộc Đài quan sát thiên văn Paris, những người muốn quan sát nhật thực cần trang bị kính mắt đặc biệt, nếu không sẽ “có thể bị bỏng võng mạc”./.

Thanh Phương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM