Nghe nhạc quá to khiến những người trẻ tuổi có nguy cơ mất thính giác

Việc bật nhạc quá to có thể gây hứng thú cho tinh thần của bạn nhưng lại gây hại cho thính giác, thậm chí là để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Global Health cho thấy hơn một tỷ người trẻ tuổi có nguy cơ bị mất thính lực do nghe nhạc quá to và ồn ào. Theo nghiên cứu, việc người trẻ không để tâm đến những quy định về tiếng ồn khiến cho họ dễ bị mất thính lực sau một thời gian dài tiếp tục thói quen nghe nhạc ở âm lượng quá lớn.

Theo tổ chức Y tế Thế giới, 430 triệu người ở mọi lứa tuổi đã bị mất thính giác. Chỉ tính riêng ở Mỹ, con số đó là 37,5 triệu đối với người trưởng thành trên 18 tuổi. Con số này dự kiến sẽ còn tăng lên nhiều hơn mỗi ngày khi ngày càng có nhiều người thích nghe nhạc với âm lượng lớn.

Những người trẻ tuổi có nguy cơ mất thính giác vì nghe nhạc quá to - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Nghiên cứu đã xem xét và đánh giá những người ở độ tuổi 12-34 tuổi nhằm xác định các phương pháp nghe nhạc không an toàn. Những phương pháp này bao gồm bật nhạc quá lớn từ thiết bị điện tử, sử dụng tai nghe quá lâu, thường xuyên tới những buổi concert… 

“Những phương pháp không an toàn này lại rất phổ biến trên toàn thế giới. Việc thực hiện quá thường xuyên có thể khiến hơn một tỷ người trẻ tuổi có nguy cơ mất thính lực hoàn toàn”, tác giả của nghiên cứu tuyên bố, “Chúng ta cần ưu tiên chính sách để truyền tải thông điệp tới giới trẻ về những phương pháp nghe nhạc an toàn hơn”.

Những người trẻ tuổi có nguy cơ mất thính giác vì nghe nhạc quá to - Ảnh 2.

Việc tiếp xúc với âm thanh quá lớn tại các concert, hòa nhạc cũng có thể dẫn tới nguy cơ mất thính giác hoàn toàn. (Ảnh: The Conversation)

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị nên giữ âm thành ở dưới mức 85 decibel (đơn vị đo cường độ âm thanh). Bất kỳ tiếng ồn nào ở mức 85 hoặc trên 85 decibel đều có thể ảnh hưởng tới thính giác. Để tham khảo, các cuộc hội thoại thông thường sẽ nằm trong mức 60-70 decibel. Trong khi đó, nhạc phát qua tai nghe ở mức âm lượng tối đa hoặc âm thanh từ các sự kiện lớn, các buổi hòa nhạc sẽ nằm trong khoảng 94-110 decibel.

Để tìm kiếm mức độ âm thanh an toàn, các nhà nghiên cứu đưa ra một mẹo nhỏ như sau: Nếu như bạn sử dụng tai nghe, hay thử bỏ chúng ra ra xa khoảng một cánh tay. Nếu bạn vẫn có thể nghe thấy âm nhạc rõ ràng thì chứng tỏ mức độ âm thanh này quá to và không an toàn.

Minh Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM