Ngồi nhiều dễ “chết sớm”

Ngồi nhiều tăng nguy cơ tử vong, gây ra tác dụng có hại lên chuyển hóa đường và chất béo, khiến bạn dễ mắc bệnh đái tháo đường và tim mạch.

Ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên một giờ một ngày cũng sẽ không bảo vệ bạn khỏi chết sớm, nếu bạn dành hầu hết thời gian còn lại trong ngày để ngồi. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu người Canada.

Ngồi nhiều “dễ chết sớm”

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 47 nghiên cứu về ảnh hưởng của hành vi ít vận động. Khi kết hợp kết quả của tất cả các nghiên cứu, họ nhận thấy, bất kể mức độ hoạt động thể chất khác nhau, những người ngồi trong thời gian dài hằng ngày có nguy cơ gia tăng phát triển một loạt các bệnh.

Ngồi quá nhiều tác dụng có hại lên chuyển hóa đường và chất béo, dễ mắc bệnh đái tháo đường và tim mạch.

Những người ngồi lâu nhất tăng 24% nguy cơ tử vong nói chung, tăng 18% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng 13% nguy cơ mắc các bệnh ung thư, và tăng 90% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Tạp chí Y học Nội khoa (Annals of Internal Medicine) có uy tín quốc tế.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên đứng lên và đi tới đi lui, vận động trong vài phút sau mỗi nửa giờ khi bạn bắt buộc phải ngồi vào ghế làm việc. Có thể cài thiết bị đếm thời gian hoặc báo động âm thanh trong khoảng thời gian nửa giờ một lần để nhắc nhở.

Đứng lên và đi tới đi lui, vận động trong vài phút sau mỗi nửa giờ khi bạn bắt buộc phải ngồi vào ghế làm việc.

Bí kíp để sống lâu hơn: Đừng ngồi yên! Hãy vận động!

Một số nghiên cứu cho thấy ngồi lâu có tác dụng có hại trên chuyển hóa đường và chất béo, rối loạn chuyển hóa cả hai chất này đều có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch. Nên nhớ, bạn có thể làm đốt cháy hơn 30% calo khi bạn đang đứng so với khi bạn đang ngồi.

Hãy để mắt đến trẻ em và trẻ vị thành niên. Chúng thường ngồi quá lâu trước màn hình vi tính và các thiết bị điện tử. Nên khuyến khích trẻ đứng dậy nếu có thể và tham gia vào các công việc vặt trong nhà lúc rảnh rỗi.

Bạn có thể phải nỗ lực rất nhiều, với quyết tâm cao để biến bí kíp “Đừng ngồi yên, hãy vận động” thành thói quen hàng ngày của mình. Hãy nhớ: chỉ với 15 phút hoạt động mỗi ngày, chúng ta đã có thêm 3 năm cuộc sống. Đây là một “món đầu tư hời” cho tuổi thọ. Và bạn cần làm ngay từ bây giờ.

Chỉ với 15 phút hoạt động mỗi ngày, chúng ta đã có thêm 3 năm cuộc sống. Đây là một “món đầu tư hời” cho tuổi thọ.

Hà Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM