Người thầy thuốc giàu lòng nhân ái, cống hiến hết mình vì sự nghiệp an sinh xã hội

Thầy thuốc Nguyễn Thị Huyền vừa được trao chứng nhận “Nhà hoạt động xã hội tiêu biểu toàn quốc” do Tạp chí Thương Gia Thị Trường tổ chức đầu năm 2022 vừa qua.
Lớn lên cùng cây thuốc, tình yêu đông y lớn cùng tuổi thơ của chị Huyền
Lương y Nguyễn Thị Huyền sinh ra và lớn lên trong gia đình nhiều đời bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Chị là người con dân tộc Tày ở thôn Bản Lù, xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ngay từ nhỏ chị Huyền đã có sở thích đặc biệt với các bài thuốc gia truyền của gia đình, dù còn ít tuổi nhưng chị vẫn rất chăm chỉ học hỏi và ghi nhớ tên các vị thuốc mà mẹ và bà mình vào rừng hái về. Huyền đã không ít lần cùng bà nội và mẹ trèo đèo, vượt suối, băng rừng, tìm cây thuốc quý khi chỉ mới hơn 10 tuổi.
Sau mỗi giờ làm tại bệnh viện, chị Huyền lại sắn tay làm thuốc
Học được các bài thuốc quý của gia đình từ mẹ và bà truyền lại chị Huyền vẫn cảm thấy chưa đủ nên đã xin mẹ theo học ngành y để mở mang kiến thức. Huyền thi vào trường Y tế tỉnh Hà Giang và theo học ngành Y sỹ Đa khoa. Sau khi học xong Lương y Huyền làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình từ năm 2011 đến nay. Từ đó kết hợp với kiến thức y khoa và các bài thuốc gia truyền để chữa bệnh hiệu quả hơn.
Bằng tâm huyết đạo đức, nhân tâm y đạo, lương y Huyền luôn định hướng và đồng hành cùng cộng đồng bệnh nhân với tiêu chí cứu môt mạng người hơn xây 7 tòa tháp.  Không chỉ phát huy tốt các bài thuốc của cha ông để lại, chị Huyền cũng nghiên cứu các cây thuốc, khí hậu, thổ nhưỡng, tập tục, thuần phong và học hỏi các bài thuốc, phương thuốc, đạo pháp trong nền tảng y học cổ truyền dân tộc mà các vị tiền bối để lại trong dân gian, các ông lang bà mế, những người tiền bối để học hỏi ứng dụng và lưu giữ lại, phát huy sáng tạo thêm.
Ở một góc độ khác, ngoài công tác khám chữa bệnh, để giúp các bệnh nhân tiện lợi hơn trong việc dùng thuốc, chị Huyền đã dày công nghiên cứu đưa ra nhiều loại sản phẩm thảo dược được bào chế theo dạng cao giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian chế biến, tiện sử dụng và bảo quản mà tác dụng của các thành phần thảo dược không hề thay đổi. Mỗi loại thuốc này có chứa nhiều thành phần, công dụng khác nhau và dùng để phòng ngừa, chữa trị nhiều căn bệnh  mãn tính như gout, dạ dày, xương khớp, phụ khoa…
Một số vị thuốc được nấu thành cao để người bệnh tiện sử dụng
Không chỉ bận rộn với công việc tại bệnh viện, chị Huyền lại tất bật khi trở về nhà bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Công tác khám bệnh và thời gian cứ cuốn đi khiến chị lúc nào cũng bận rộn. Nhưng chưa bao giờ chị Huyền thấy mệt mỏi mà lúc nào cũng nỗ lực cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa, không ngừng hoàn thiện và nâng cao các bài thuốc để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.
Với lương y Huyền chữa bệnh không chỉ là nghề, chữa bệnh là đam mê là máu lửa. Người thầy thuốc muốn thành công cần giữ được tâm trong sáng, không đề cao danh vọng. Bởi vậy hơn 15 năm gắn bó với nghề y lương y Huyền vẫn trăn trở phải làm cách nào để nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp chữa trị, bào chế ra nhiều bài thuốc hay giúp người dân thoát khỏi những căn bệnh nan y hơn nữa.
Lương y nguyễn thị huyền
Với phương châm “Dùng thuốc nam trị bệnh cho người nước Nam”, chị Huyền luôn sẵn sàng tư vấn, điều trị miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bất cứ bệnh nhân nào cũng đều được chị tư vấn nhiệt tình và động viên tinh thần để họ kiên trì chữa bệnh. Bên cạnh đó, chị Huyền cũng tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, giúp đỡ các gia đình khó khăn, ủng hộ tiền cũng như thực phẩm giúp những mảnh đời cơ cực vơi bớt vất vả.  Chính vì thế, chị Huyền luôn được các cấp lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao.
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, trách nhiệm, nhiệt huyết và tình yêu nghề, thầy thuốc Nguyễn Thị Huyền sẽ tiếp tục trau dồi y đức, y thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, cống hiến tâm sức và trí tuệ góp phần bảo tồn và phát huy các bài thuốc nam của dân tộc.
Thông tin liên hệ:
Lương y Nguyễn Thị Huyền
Địa chỉ: Tổ 2 – Thị trấn Yên Bình – Huyện Quang Bình – Tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 0975. 481. 860

 

Kim Thái 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM