NHỮNG THAY ĐỔI TẠO THUẬN LỢI CHO THÍ SINH TRONG MÙA TUYỂN SINH 2023

Năm nay, công tác tuyển sinh vẫn giữ ổn định như năm 2022, Bộ GD&ĐT không ban hành quy chế tuyển sinh mới để không bị xáo trộn, giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất. Đồng thời, để tạo thuận lợi cho thí sinh, hỗ trợ tốt hơn cho cơ sở đào tạo, Bộ sẽ tăng cường các giải pháp, nâng cấp các chức năng của phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung.
Cùng với đó là tăng cường tính năng kiểm tra thông tin của thí sinh nhập lên hệ thống để hạn chế tối đa các sai sót. Ghi nhận sau sẽ cho thấy rõ hơn về những thay đổi này.
Một trong những điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm nay là thay đổi cách tính điểm ưu tiên khu vực của thí sinh. Theo đó, đối với các em đạt từ 22,5 điểm trở lên, điểm ưu tiên khi xét tuyển đại học sẽ được giảm dần đều cho đến khi điểm thi là 30 điểm thì điểm ưu tiên bằng 0. Thay đổi này sẽ tránh được tình trạng thí sinh 30 điểm vẫn trượt đại học như năm trước.
Cùng với thay đổi về cách tính thì năm nay, điểm ưu tiên khu vực của các thí sinh sẽ chỉ được áp dụng có hiệu lực trong 2 năm liên tiếp từ năm thí sinh tốt nghiệp THPT.
Bên cạnh điểm ưu tiên thì nhằm tạo điều kiện cho thí sinh và các cơ sở đào tạo, Bộ GD&ĐT cũng xem xét ban hành kế hoạch tuyển sinh đẩy nhanh các thời hạn, rút ngắn thời gian xét tuyển đợt 1 so với trước. Nếu còn thời gian cho các đợt xét tuyển bổ sung, các trường sẽ hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh trong năm. Các trường có thể bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9 năm nay. 
PGS Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải
“Những bước trước đây ví dụ như kéo dài thời gian 1-2 tuần thì giờ có thể 1 tuần, hoặc thời gian thay đổi thì sẽ rút ngắn tg . Bộ GDĐT sẽ có hướng dẫn,tôi nghĩ rằng là năm nay sẽ có tg xét tuyết rút ngắn xuống thì nó đẩy thời gian học các trường k bị ảnh hưởng”
PGS Nguyễn Phú Khánh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa
“Chúng tôi hi vọng theo chỉ đạo mới của Bộ thì mùa tuyển sinh nay kết thúc sớm hơn và các em sinh viên học sớm hơn và như vậy sẽ hòa nhập tốt hơn với kết hoạch tập trung của nhà trường.”
Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho các cơ sở giáo dục đại học trong công tác đào tạo, việc rút ngắn thời gian xét tuyển cũng giúp thí sinh tránh tâm lý chờ đợi.
Em Nguyễn Xuân Trường – Trường THPT Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang
“Thời gian rút ngắn đi sẽ làm cho việc các bạn lựa chọn đc điều những trường mà mình mong muốn khó khăn hơn vi các bạn sẽ đưa ra lựa chọn nhanh hơn và quyết đoán hơn.”
Ngoài ra, để khắc phục những tồn tại xảy ra như năm trước khiến thí sinh lúng túng, thậm chí có em bị trượt oan thì phần mềm tuyển sinh sẽ có những cập nhật theo hướng rõ ràng hơn trên hệ thống. Đặc biệt, để tránh đăng ký nhầm tổ hợp và phương thức xét tuyển, năm nay các thí sinh chỉ đăng ký vào ngành các em muốn xét tuyển.
Ông Nguyễn Quang Trung – Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Đại học Thương mại
“Với cách thức đk như này thì phần mềm sẽ xử lí và các em chỉ việc lựa chọn ngành, hạn chế sai sót, đây là điều rất tích cực và tôi nghĩ nó rất là tốt trong kỳ tuyển sinh 2023.”
Dù cơ bản giữ ổn định như năm trước, chỉ thay đổi về mặt kỹ thuật theo hướng đơn giản hơn, nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các cơ sở giáo dục phổ thông và đại học đặc biệt lưu tâm trong việc tuyên truyền, hướng dẫn kỹ cho thí sinh trước khi đăng ký.
PGS Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
“Đối với chúng ta thì không thay đổi gì nhiều, làm tuyển sinh nhiều năm, như đối với thí sinh tất cả điều là mới cả, các em có thi lần nào đâu, tuyển lần nào đâu. Cho nên chúng ta cần rất cẩn trọng và rất là kỹ kể cả năm nay đơn giản hơn năm 2022 thì vẫn phải truyền thông tư vấn rất kỹ.”
Những thay đổi trong quy chế tuyển sinh theo hướng có lợi hơn cho thí sinh sẽ giúp các em giảm phần nào áp lực trước ngưỡng cửa vào đại học. Điều các thí sinh cần lưu ý lúc này là ngoài nắm rõ những điểm mới thì cũng cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng về ngành nghề cho tương lai để tránh sai phải chọn lại./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình Thông Tấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM