Những tính năng mới có thể xuất hiện trên iOS 15

Một số nâng cấp trên iOS 15 được Bloomberg dự đoán trước khi hội nghị WWDC 2021 diễn ra vào đêm 8/6 (giờ Việt Nam).

Phóng viên Mark Gurman từ Bloomberg cho biết iOS 15 và iPadOS 15 sẽ bổ sung biện pháp kiểm soát quyền riêng tư chặt chẽ hơn, tăng cường khả năng hoạt động đa nhiệm trên iPad và chế độ kiểm soát thông báo mới.

Theo đó, iOS 15 sẽ hiển thị danh sách ứng dụng đang âm thầm thu thập dữ liệu. Tính năng này giúp hạn chế việc ứng dụng lén lút thu thập vị trí, số điện thoại mà không thông qua IDFA (mã định danh quảng cáo).

iOS 15 và iPadOS 15 sẽ trang bị nhiều tính năng mới. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài ra, Apple có thể nâng cấp khả năng chạy đa nhiệm trên iPadOS 15 để khai thác sức mạnh của M1, chip xử lý trên iPad Pro 2021. Theo 9to5mac, hệ thống đa nhiệm mới có thể giúp iPad “chạy nhiều ứng dụng cùng lúc dễ dàng hơn”, phục vụ các nhu cầu sử dụng nâng cao.

Cuối cùng, iOS 15 sẽ cho phép tùy chỉnh cách nhận và xử lý thông báo dựa trên “trạng thái” của người dùng (lái xe, làm việc, đi ngủ…). Trạng thái sẽ được chỉnh thông qua menu trên màn hình khóa (cũng được nâng cấp) hoặc Control Center. Thông báo cho từng ứng dụng còn được nâng cấp với tính năng phản hồi tự động.

Trước đó, Bloomberg cho biết iPadOS 15 dành cho iPad sẽ cho phép đặt widget lên bất cứ đâu trên màn hình chính để cập nhật thông tin. Đây được xem là thay đổi lớn nhất trên màn hình chính của iPad từ 2010 đến nay.

Ngoài iOS 15 và iPadOS 15, tvOS 15 cho Apple TV và watchOS 8 cho Apple Watch cũng được cải tiến giao diện và khả năng theo dõi sức khỏe. Trong khi đó, macOS 12 sẽ là bản nâng cấp nhỏ cho macOS 11, vốn đã có giao diện mới, hàng loạt nâng cấp quan trọng vào năm ngoái.

Ngày 5/6, Bloomberg còn tiết lộ Apple sẽ nâng cấp 4 ứng dụng cho iOS 15 gồm Sức khỏe (Health), Tin nhắn (Messages), Safari và Apple Maps.

Apple sẽ giới thiệu iOS 15, watchOS 8 và macOS 12 tại WWDC 2021, hội nghị thường niên cho lập trình viên diễn ra vào 10h sáng 7/6 (giờ Mỹ), tức 0h 8/6 (giờ Việt Nam).

Apple sẽ thay đổi cách iPhone, iPad kết nối Internet? Apple đang thuê hàng chục kỹ sư chuyên về thiết kế Ăng-ten và vệ tinh, nhằm lên kế hoạch phát triển phương pháp truyền Internet vệ tinh trực tiếp đến iPhone, iPad, hay Mac.

Phúc Thịnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM