Nữ hoàng, Thái tử Charles vui mừng khi Meghan sinh con

Hoàng gia Anh phát đi một tuyên bố khẳng định Nữ hoàng Elizabeth II và vợ chồng Thái tử Charles rất vui mừng khi được tin Meghan sinh con gái khỏe mạnh.

“Nữ hoàng, Thái tử xứ Wales và nữ Công tước xứ Cornwall, Công tước và nữ Công tước xứ Cambridge đã nhận được thông báo và rất vui mừng khi nghe tin về sự chào đời của con gái Công tước và nữ Công tước xứ Sussex”, phát ngôn viên Điện Buckingham cho hay.

Thông báo trên được đưa ra sau khi nhà Sussex cho biết Meghan đã sinh con gái khỏe mạnh vào 11h40 ngày 4/6 (giờ Mỹ), cân nặng 3,5 kg. Cô bé được đặt tên là Lilibet “Lili” Diana Mountbatten-Windsor, theo tên của Nữ hoàng và cố Công nương Diana.

Bé gái là em của Archie, con trai 2 tuổi của Harry – Meghan, và là em họ mới của Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis.

Nhà Sussex chào đón thêm thành viên mới hai năm sau khi bé Archie chào đời.. Ảnh: PA.

Nhà Sussex chào đón thêm thành viên mới hai năm sau khi bé Archie chào đời.. Ảnh: PA.

Trước đó, thư ký báo chí của nhà Sussex thông báo: “Hoàng tử Harry và Meghan, Công tước xứ Sussex và nữ Công tước xứ Sussex, vô cùng vui mừng chào đón con gái Lilibet ‘Lili’ Diana Mountbatten-Windsor đến với thế giới. Lily chào đời lúc 11h40 ngày 4/6 trong sự chăm sóc đáng tin cậy của các bác sĩ và nhân viên bệnh viện Santa Barbara ở Santa Barbara, bang California. Cô bé nặng 3,5 kg. Cả mẹ và con đều khỏe mạnh, và hiện đã về nhà.

Lili được đặt tên theo cụ nội, Nữ hoàng Elizabeth II, người có nickname gia đình là Lilibet. Tên đệm của bé, Diana, được chọn để tôn vinh người bà quá cố, Công nương xứ Wales.

Đây là em bé thứ hai của cặp vợ chồng, sau khi họ đã có một con trai 2 tuổi Archie Harrison Mountbatten-Windsor. Công tước và nữ Công tước rất cảm ơn những lời chúc mừng và cầu nguyện ấm áp của các bạn khi tận hưởng thời khắc đặc biệt này của gia đình”.

Nhà Sussex sống ở Mỹ kể từ khi họ quyết định rời hoàng gia hồi năm ngoái. Harry – Meghan tiết lộ đang chờ đợi con gái hồi tháng 3 trong cuộc phỏng vấn kể hết với Oprah Winfrey trên đài truyền hình Mỹ.

Việc Meghan sinh con được xem là khiến cho không khí trở nên nhẹ nhàng hơn sau hàng loạt “quả bom” mà họ thả xuống khiến cả gia đình hoàng gia rơi vào khủng hoảng.

Meghan đã cáo buộc một thành viên hoàng gia – không phải Nữ hoàng hay Công tước xứ Edinburgh – có hành vi phân biệt chủng tộc khi nói người này bày tỏ lo lắng về màu da của Archie trước khi cậu bé được sinh ra. Cựu diễn viên Mỹ cũng chỉ trích cả thể chế hoàng gia không giúp đỡ khi cô có suy nghĩ muốn tự tử.

Nữ hoàng sau đó đã đáp lại những cáo buộc của Meghan khi nói rằng những vấn đề này sẽ được “xem xét rất nghiêm túc” nhưng “một số hồi ức có thể khác nhau”, đồng thời cho hay chuyện này sẽ được xử lý một cách riêng tư.

Bé gái là chắt thứ 11 của Nữ hoàng Anh – cũng là chắt đầu tiên của bà và Hoàng thân Philip chào đời kể từ khi Hoàng thân qua đời hồi tháng 4

Tuy nhiên, do nhà Sussex đang sống ở California giữa mối quan hệ rắc rối của họ với gia đình mình, không rõ khi nào hoặc liệu em bé có được gặp Nữ hoàng và các thành viên còn lại của hoàng gia.

Tuy rút khỏi hoàng gia, Harry vẫn đứng thứ 6 trong danh sách thừa kế ngai vàng Anh, vì thế bé Lilibet sẽ đứng thứ 8 trong danh sách người kế vị, sau bé Archie.

Hướng Dương (Theo Mirror)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM