Phi hành đoàn Crew-3 sau 6 tháng trên quỹ đạo đã trở về Trái đất an toàn

358

Rạng sáng 6/5, tàu Crew Dragon Endurance của SpaceX đã đáp xuống vịnh Mexico ngoài khơi Florida, mang Phi hành đoàn 3 (Crew-3) trở về Trái đất an toàn sau khi kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu Endurance đã bung dù giảm tốc độ rơi và nhẹ nhàng hạ xuống vùng biển yên tĩnh trong đêm sau khi trải qua chuyến bay tự hành dài hơn 23 giờ từ trạm ISS.

Bốn nhà du hành thuộc phi hành đoàn Crew-3 trở về Trái đất an toàn sau khi hoàn tất sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: NASA

Phi hành đoàn trên tàu Endurance gồm 4 nhà du hành – Raja Chari (44 tuổi), Tom Marshburn (61), Kayla Barron (34) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Matthias Maurer (52) của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), lên quỹ đạo ngày 11/11/2021.

Các đội hỗ trợ mất khoảng 1 giờ để tiếp cận tàu Endurance đang trôi nổi trên mặt nước, sau đó nâng nó lên boong một chiếc tàu đã chờ sẵn và mở cửa sập đưa các phi hành gia ra ngoài.

Bốn phi hành gia mới trở về là nhóm du hành chính thức thứ 3 của NASA được SpaceX đưa lên ISS để làm việc trong thời gian dài trên trạm này. Crew-3 trở về Trái đất mang theo khoảng 250kg hàng hóa, bao gồm nhiều mẫu nghiên cứu của ISS.

Trong thời gian ở trên quỹ đạo cách Trái đất 400km, ngoài việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ, các nhà du hành của Crew-3 đã tham gia đóng góp vào hàng trăm cuộc thí nghiệm khoa học và trình diễn công nghệ. Đáng chú ý là các nghiên cứu về biểu hiện gene trong các tế bào bông được nuôi cấy trong không gian, đốt lửa trong môi trường vi trọng lực, và trình tự DNA của vi khuẩn bên trong trạm ISS.

Các thành viên phi hành đoàn cũng thử nghiệm các thiết bị robot mới, thu hoạch ớt trồng trên quỹ đạo và tiến hành các thí nghiệm về vật lý không gian và khoa học vật liệu.

Tập đoàn công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk năm 2002, chuyên cung cấp tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện các chuyến bay đưa phi hành gia của NASA lên quỹ đạo Trái đất.

Trong 2 năm qua công ty này đã thực hiện tổng cộng 7 chuyến đưa người lên vũ trụ – 5 chuyến theo hợp đồng với NASA và 2 chuyến theo hợp đồng với các công ty tư nhân.

Tùng Dương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM