Phong cách nội thất Wabi Sabi của người Nhật- Hoàn hảo đến từng chi tiết

Trong tiếng Nhật, “Wabi” có nghĩa là sự tĩnh lặng, tinh tế và không hề phô trương, “Sabi” nghĩa là nét đẹp được tìm thấy trong những khiếm khuyết bộc lộ dần theo thời gian. Wabi Sabi là tất cả những gì về cách sống chân thực, đơn giản,thể hiện sự trân quý những nét đẹp không hoàn hảo. Dù bên ngoài có tàn phai nhưng bên trong luôn có một vẻ đẹp tiềm ẩn riêng biệt. Vận dụng phong cách Wabi Sabi, bạn sẽ luôn an yên và thư thái trong tâm hồn, bằng lòng với những điều giản dị nhất. Hãy tìm hiểu làm thế nào để vận dụng triết lý này vào không gian sống nhé.
Học cách yêu sự không hoàn hảo
Với phong cách Wabi Sabi, những vật gắn bó lâu dài qua năm tháng là những vật hoàn hảo nhất. Những vết nứt và độ bóng dần mờ đi trên những bình trà đạo là biểu tượng của thế hệ trước. Những chiếc ghế sofa bằng da xuất hiện những dấu hiệu cũ kỹ là biểu tượng của kỷ niệm, thời gian. Tận dụng những vật đã cũ chính là sự trân trọng những hoài niệm. Gia chủ có thể lựa chọn đồ nội thất cũ với nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau, vẫn có thể phối hợp một cách hài hoà trong thế giới của Wabi Sabi.
Phong cách nội thất Wabi Sabi của người Nhật – vẻ đẹp đến từ những gì không hoàn hảo
Màu sắc
Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong phong cách Wabi Sabi. Bạn sẽ nhận thấy, hầu hết chúng đều chân thực, mang những đường nét tự nhiên. Màu sắc luôn sắc nét từ thế giới tự nhiên sẽ không làm mất đi tính thống nhất. Đây chính là những gam màu tối giản, không sặc sỡ cầu kỳ, nhằm mang lại sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn người sử dụng.
Phong cách nội thất Wabi Sabi của người Nhật – vẻ đẹp đến từ những gì không hoàn hảo
Vật trang trí tự nhiên
Đối với vật dụng trang trí, phong cách này thường ưu tiên vật có các hoa văn nhỏ hoặc sọc đơn giản, tránh lấn át không gian tự nhiên xung quanh. Phụ kiện được làm thủ công luôn được tận dụng, tôn nên nét giản dị của căn nhà, tạo cảm giác như đang hòa quyện với không gian thiên nhiên yên bình.Thậm chí, người ta luôn sử dụng những chất liệu thô có bề mặt thô ráp, xù xì, không đẽo gọt chỉnh sửa, giữ nguyên màu sắc ngẫu hứng.
Phong cách nội thất Wabi Sabi của người Nhật – vẻ đẹp đến từ những gì không hoàn hảo
Không gian tĩnh
Với Wabi Sabi,  những khoảng trống không gian đều có ý nghĩa nhất định. Bởi sự cân bằng – sự giản lược luôn luôn được đề cao. Tỷ lê với góc nhìn, tỷ lệ thiết kế của từng đồ vật chính là thước đo của không gian. Ánh sáng tự nhiên cũng được chú trọng. Đây chính là yếu tố tạo nên nét tự nhiên, thanh bình, sự cân bằng trong môi trường sống đậm chất Wabi Sabi.
Loan Mạc (Tổng hợp)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM