Phụ Nữ Có Nên Đi Làm Sau Khi Kết Hôn?

Đại đa số phụ nữ hiện đại ngày nay đều có suy nghĩ là dù đã kết hôn nhưng vẫn muốn tự chủ và xây dựng kinh tế cho bản thân mà không phải lệ thuộc vào chồng.
Xã hội phát triển kéo theo giá trị vật chất cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy, phụ nữ nên đi làm kiếm tiền để đóng góp thu nhập cùng chồng. Đồng thời chúng ta cũng có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống trong xã hội, giúp dễ dàng hơn trong việc giáo dục con cái về sau thay vì cứ mãi trốn trong bốn bức tường.

Đã là một người phụ nữ hiện đại thì chúng ta nên:

1. Duy trì cuộc sống tự lập

Trước khi kết hôn, phụ nữ chúng ta vẫn đi làm và tự nuôi sống bản thân. Vậy tại sao sau khi có gia đình, chúng ta lại dần mất đi tính độc lập ấy? Tính độc lập mất đi đồng nghĩa với một sự lệ thuộc vô hình. Chỉ khi có thể tự mình kiếm ra tiền thì khi có nhu cầu mua sắm, đi chơi hoặc gặp gỡ bạn bè, bạn sẽ không cần phải đắn đo suy nghĩ hay nương nhờ sự trợ giúp từ người bạn đời của mình. Người phụ nữ độc lập sẽ luôn mạnh mẽ hơn, không bi lụy và yếu đuối khi phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, và chắc chắn sẽ là người phụ nữ hạnh phúc.

2. Luôn cập nhật những thay đổi của xã hội

Để tránh một cuộc hôn nhân nhàm chán, hoặc trở thành một người mẹ không hay biết về sự thay đổi của thế giới ngày nay để truyền đạt cho con, phụ nữ cần phải luôn học hỏi những điều mới trong cuộc sống. Bổ sung thêm những kiến thức, công nghệ mới không bao giờ là uổng phí. 

Thay vì một cuộc sống hằng ngày chỉ dọn dẹp, nấu ăn chăm sóc gia đình dần trở nên nhàm chán, việc học hỏi sẽ giúp bạn đổi mới mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia sẻ tâm sự cùng nửa kia của mình bằng những kiến thức đã lĩnh hội, thay vì chỉ như một khúc gỗ ngồi lắng nghe mà không hiểu đối phương đang nói gì! Sự thấu hiểu chia sẻ từ công việc ngoài xã hội đến gia đình là cách để phụ nữ duy trì sự êm ấm trong gia đình nhỏ của mình, đồng thời giáo dục con cái trở thành người có hiểu biết hơn.

3. Tự chủ về kinh tế

Nếu chấp nhận với một cuộc sống nội trợ thuần túy thì bạn sẽ mất đi sự quyết định, lựa chọn tất cả những gì liên quan đến tài chính trong gia đình. Một người phụ nữ tự chủ kinh tế sẽ giảm bớt nỗi lo về chi tiêu sinh hoạt cho nửa kia của mình, tránh đi những sự cãi vã không cần thiết, và có thể tự do quyết định các vấn đề tài chính của riêng mình. Quan trọng nhất là sẽ giúp bạn xây dựng sự tôn trọng giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

4. Tăng tính tự trọng

Hãy nghĩ tới viễn cảnh mọi người trong gia đình xem mình là một người chỉ biết ăn mà không biết làm. Lâu dần sẽ làm cho bạn cảm thấy tự ti, buồn bã, trầm cảm. Là một người phụ nữ tự chủ kinh tế, bạn có thể tự mình quyết định xem bản thân muốn gì, có được gì, cần gì hay không cần gì.

5. Thúc đẩy khả năng cá nhân

Mỗi người trong chúng ta đều có ước mơ. Chỉ có ước mơ mới giúp con người tự phát triển bản thân tốt hơn, hoàn thiện mình hơn mỗi ngày. Chính vì vậy, khi học hỏi được nhiều hơn về kiến thức, kỹ thuật và các lĩnh vực chuyên môn… bạn sẽ dần trở nên mạnh mẽ, thích ứng được với các thay đổi trong cuộc sống, biết tự đứng lên sau những lần khó khăn, vấp ngã.

6. Hỗ trợ tốt cho gia đình

Trong xã hội hiện nay, nếu chỉ có người chồng đi làm, thì đa phần chỉ có thể lo được vấn đề cơm áo gạo tiền hoặc sinh hoạt phí trong gia đình. Nhưng nếu người phụ nữ tự chủ kinh tế thì sẽ giúp có thêm một khoản dư trong ngân sách. Khoản dư này rất quan trọng bởi chúng sẽ được dành cho những khi cấp bách hoặc cho những chuyến du lịch trong gia đình hay những lớp học năng khiếu thêm mà con bạn mong muốn được tham gia…

7. Không lãng phí kỹ năng và kiến thức

Ba mẹ nuôi chúng ta khôn lớn, cho chúng ta học thành tài, chỉ mong sau này chúng ta có thể thành công trong cuộc sống bằng những kiến thức đã được lĩnh hội ở trường. Nếu sau khi kết hôn mà bạn lựa chọn công việc nội trợ thì chẳng phải tất cả những cố gắng trong suốt một khoảng thời gian dài đó đều là vô ích hay sao?

Chính vì vậy bạn cần phải tận dụng, phát huy những kiến thức, kỹ năng quý giá đó vào cuộc sống hôn nhân gia đình. Không nên lãng phí chúng nhé!

8. Xây dựng hình ảnh một người mẹ lý tưởng

Phụ nữ tự chủ kinh tế không chỉ san sẻ nỗi lo tài chính cùng chồng mà còn có thêm nhiều kiến thức để chỉ dạy con cái, lựa chọn, định hướng cho con được phát triển một cách toàn diện nhất.

Thu Ngân/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM