Quảng Nam lên phương án đón người dân có hoàn cảnh khó khăn về địa phương

365

Trước diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực phía nam, tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương triển khai phương án đón người dân Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn hoặc các trường hợp đặc biệt có nguyện vọng về quê. Ngoài việc đón bằng ô-tô, tỉnh Quảng Nam còn tổ chức đón bằng máy bay dành cho những phụ nữ có thai; người già yếu, tàn tật, ốm đau và trẻ em dưới 12 tuổi.

Chiều tối 18-7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định triển khai ngay phương án đón người dân Quảng Nam từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực phía nam có hoàn cảnh khó khăn hoặc các trường hợp đặc biệt có nguyện vọng về quê.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, đây là việc làm cấp bách nhằm bảo đảm chủ động phòng, chống dịch, hỗ trợ, giúp đỡ người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có hoàn cảnh khó khăn vượt qua khó khăn trong lúc dịch bệnh; đồng thời góp phần cùng với các tỉnh, thành phố phía Nam và cả nước đẩy lùi dịch Covid-19.

Theo phương án này, trước mắt, tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai đón người dân từ TP Hồ Chí Minh (sau đó rút kinh nghiệm sẽ đón bà con ở các tỉnh, thành phố còn lại khu vực phía nam) bằng phương tiện đường bộ và hàng không. Đối tượng đón về trong đợt này là người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn; già yếu; khuyết tật; phụ nữ mang thai; trẻ em; ốm đau.

Thời gian đi đón bằng ô-tô xuất phát đợt đầu lúc 7 giờ, ngày ngày 21/7/2021 tại Quảng trường 24/3, TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Theo đó, người dân thuộc nhóm đối tượng nêu trên chủ động liên hệ với Hội đồng hương cấp huyện của tỉnh Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh (theo đầu mối đã công bố). Trên cơ sở đó, Hội đồng hương cấp huyện của tỉnh Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh rà soát, tổng hợp danh sách theo mức độ ưu tiên và gửi về UBND/BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện tương ứng từ nay đến hết ngày 31/7/2021.

Sau đó, Sở Y tế kiểm tra danh sách, phân luồng đối tượng phù hợp để sắp xếp, bố trí người trên xe bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Văn phòng UBND tỉnh trình UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam văn bản đề nghị UBND/Ban Chỉ đạo  phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hồ Chí Minh.

Sau khi nhận được văn bản thống nhất của UBND/Ban Chỉ đạo  phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hồ Chí Minh, UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam giao UBND/Ban Chỉ đạo  phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện tổ chức đón người dân về và tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đặc biệt, ngoài đón người dân bằng ô-tô, tỉnh Quảng Nam còn tổ chức đón bằng máy bay dành cho những phụ nữ có thai; người già yếu, khuyết tật, ốm đau và trẻ em dưới 12 tuổi. Theo quy định, người dân Quảng Nam thuộc nhóm đối tượng nêu trên chủ động liên hệ với Hội đồng hương cấp huyện của tỉnh Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh (theo đầu mối đã công bố) thời gian càng sớm càng tốt và kết thúc vào ngày 30/7/2021.

Sau khi Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với các hãng hàng không Vietjet, Jetstar… thông báo thời gian chuyến bay, người dân tự mua vé; đến ngày bay, sắp xếp thời gian tự di chuyển đến sân bay, các hãng hàng không Vietjet, Jetstar… phối hợp đơn vị liên quan sẽ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại sân bay trước khi bay về Sân bay Đà Nẵng…

UBND tỉnh giao Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận người về từ TP Hồ Chí Minh (do Sở Y tế Đà Nẵng bàn giao, tổng hợp danh sách theo từng địa phương), khẩn cấp thông báo cho Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp tại khu vực bàn giao trước khi đưa về địa phương có liên quan cách ly tập trung và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm  theo quy định.

Để đón người dân được thuận lợi, tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh quan tâm có văn bản thống nhất và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ tỉnh Quảng Nam đón người dân về địa phương; chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tạo điều kiện để người dân đến điểm đón (hoặc đến sân bay Tân Sơn Nhất) và các xe của Quảng Nam qua các chốt vào điểm đón người dân và chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xét nghiệm (trong thời gian 48 giờ trước khi lên xe về Quảng Nam).

Đồng thời đề nghị các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi tạo điều kiện cho các xe đón người dân Quảng Nam từ TP Hồ Chí Minh qua các chốt phòng, chống dịch được thuận lợi và bảo đảm an toàn.

UBND tỉnh đề nghị Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh điều phối chung, đầu mối liên hệ, làm việc với UBND, sở, ngành liên quan của TP Hồ Chí Minh trong việc tạo điều kiện thuận lợi đón người dân về. Hỗ trợ, giúp đỡ Hội đồng hương cấp huyện của tỉnh Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh trong quá trình thực hiện.

Mai Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM