Sinh viên Lào tình nguyện chống dịch ở Việt Nam

Không tham gia chống dịch được ở quê nhà, nhiều sinh viên Lào đang theo học tại Đại học Y khoa Vinh viết đơn tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu ở Việt Nam.

Muốn góp sức chiến thắng đại dịch

Somoh muốn học hỏi, tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau này

Do dịch COVID-19, đã 2 năm nay Norchoua Lee Yengxoualee (sinh viên năm 2, ngành Y học Dự phòng, Đại học Y khoa Vinh) không được về thăm nhà. Dịp nghỉ hè, chàng sinh viên người Lào có nhiều thời gian rảnh nên muốn dành sức trẻ và lòng nhiệt huyết tham gia cùng tuyến đầu chống dịch tại Việt Nam. “Hồi cuối tháng 5, khi xem tin tức về dịch bệnh trên điện thoại, em ấn tượng bởi hình ảnh một bác sĩ trẻ tại TPHCM cạo trọc đầu trước khi đến tâm dịch Bắc Giang. Nụ cười tươi rói của bác sĩ trẻ ấy đã thôi thúc em muốn góp sức trong cuộc chiến này”, Yengxoualee chia sẻ.

Khi Hà Tĩnh, tỉnh lân cận với Nghệ An nơi Yengxoualee theo học bắt đầu có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nam sinh viên đã quyết định viết đơn tình nguyện, xung phong tham gia chống dịch. “Lào và Việt Nam đang bùng phát dịch bệnh. Không tham gia chống dịch được ở quê nhà, em muốn góp sức cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch. Là một người trẻ, đang được học tập và rèn luyện trong ngành Y tế Việt Nam, em mong muốn tham gia cùng mọi người chống dịch, dù ở Lào hay Việt Nam em luôn sẵn sàng”, Yengxoualee nói.

Cũng viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch, Philompheo Somoh (sinh viên năm 2, ngành Điều dưỡng, Đại học Y khoa Vinh) mong muốn được tích luỹ thêm kinh nghiệm từ những trải nghiệm thực tế. Bạn bè lo lắng, khuyên Somoh nên cân nhắc vì nguy cơ lây nhiễm cao nhưng nữ sinh khẳng định: “Em muốn đi và giúp đỡ mọi người bằng đôi bàn tay nhỏ bé này. Là sinh viên trường y, em muốn chia sẻ nỗi vất vả với các bác sĩ đang ngày đêm làm việc trong thời tiết nắng nóng cùng bộ đồ bảo hộ kín mít”.

“Sợ bố mẹ lo lắng, em gọi điện về động viên rằng ở đây, chúng em được trường đảm bảo an toàn, tạo điều kiện để có cuộc sống và học tập tốt. Việt Nam chống dịch hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh nên bố mẹ hãy yên tâm”, Somoh tâm sự.

Sang Việt Nam từ năm 2018, Yengxoualee và Somoh phải trải qua 9 tháng học tiếng Việt, có kết quả thi loại giỏi mới được chọn trường và ngành học. Cả hai chọn Đại học Y khoa Vinh, ở trong ký túc xá của trường, được miễn phí toàn bộ tiền học, nhà ở và hỗ trợ 2 triệu đồng chi phí sinh hoạt mỗi tháng. Quãng thời gian học tập tại Đại học Y khoa Vinh, cả hai đều tích cực trong các hoạt động tình nguyện. Từ năm thứ nhất đại học, Yengxoualee đã theo thầy cô, anh chị khóa trên đi khám chữa bệnh cho bà con vùng sâu, trong khi đó Somoh năng nổ tham gia hiến máu cứu người. Cả hai đều là thành viên CLB Sức khỏe, thường xuyên đến các trường tiểu học và trung học cơ sở để tuyên truyền kiến thức cho học sinh. Những trải nghiệm đó giúp các bạn trưởng thành và năng động hơn.

Xung phong khi Tổ quốc cần

Bác sĩ Nguyễn Anh Đức, Phó Bí thư Đoàn Đại học Y khoa Vinh cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế và tỉnh Nghệ An, Đại học Y khoa Vinh phát động chiến dịch kêu gọi cán bộ giảng viên, sinh viên toàn trường đăng ký tình nguyện tham gia phòng chống dịch. Thời gian qua, Đoàn trường Y khoa Vinh đã nhận được hơn 1.100 đơn đăng ký với tinh thần “Xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”. Trong hơn 100 du học sinh Lào tại trường, hơn 10 bạn đã gửi đơn tình nguyện tham gia.

Sinh viên Lào tình nguyện chống dịch ở Việt Nam ảnh 2
Yengxoualee tình nguyện tham gia chống dịch với mong muốn cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch

Tuy nhiên, theo bác sĩ Đức, nhà trường đã rà soát, sàng lọc lựa chọn, trước hết ưu tiên những bạn học các chuyên ngành gần với nhiệm vụ phòng, chống dịch như: Xét nghiệm, y học dự phòng đang học năm cuối. Trước đó, nhà trường đã tổ chức 3 đợt tập huấn cho cán bộ, giảng viên và sinh viên các ngành của trường, sẵn sàng tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tập huấn các công việc trong khu cách ly, chăm sóc người bệnh, điều tra dịch tễ và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn Nghệ An, liên tục xuất hiện các ca lây nhiễm có nguồn gốc, lịch trình dịch tễ vô cùng phức tạp, đặc biệt khu vực huyện Diễn Châu có đối tượng cần khoanh vùng truy vết lấy hơn 6.000 mẫu, Đại học Y khoa Vinh đã ra quân hỗ trợ 50 giảng viên và sinh viên với nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm.

Gần đây, khi nhận được lệnh khẩn trương tập hợp và điều động nhân lực tiếp viện cho đội quân y tế thực hiện công tác lấy mẫu cho người dân toàn thành phố Vinh, lãnh đạo nhà trường đã điều động 230 sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch với cùng 11 đơn vị y tế khác. Những trái tim tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ tiếp tục lên đường với khát khao cống hiến trọn vẹn.

Hà Linh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM