Tân Chủ tịch Microsoft là ai?

Đây là lần đầu tiên sau hai thập kỷ, Microsoft có một vị CEO đồng thời là chủ tịch của công ty, sau khi Bill Gates từ chức CEO vào năm 2000. Động thái này cũng cho thấy Satya Nadella được tin tưởng để lãnh đạo Microsoft như thế nào.

CEO Satya Nadella chính thức ngồi ghế Chủ tịch Microsoft. Ảnh: Bloomberg

CNBC đưa tin, ngày 16/6, Microsoft cho biết CEO Satya Nadella sẽ trở thành Chủ tịch HĐQT công ty thay cho John Thompson. Quyết định được đưa ra sau khi hội đồng quản trị bỏ phiếu biểu quyết.

“Dưới cương vị này, Nadella sẽ lãnh đạo các chương trình nghị sự cho HĐQT, tận dụng kiến thức về doanh nghiệp để nâng cao cơ hội chiến lược, xác định rủi ro và kiến nghị giải pháp cho hội đồng quản trị xem xét”, Microsoft cho biết.

Khi Bill Gates từ chức chủ tịch HĐQT vào năm 2014, Microsoft đã bầu ra chủ tịch độc lập là ông John Thompson. Sau khi CEO Satya Nadella đảm nhận chiếc ghế này, ông John Thompson sẽ tiếp tục là giám đốc cấp cao trong Hội đồng của Microsoft.

Việc Nadella được bổ nhiệm làm Chủ tịch Microsoft cho thấy những thành tựu mà ông đạt được trong 7 năm qua, giúp Microsoft trở thành công ty nổi bật trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh nói chung.

Dưới sự dẫn dắt của Nadella, Microsoft từng giành lại danh hiệu công ty đại chúng giá trị nhất thế giới. Hiện nay, vốn hóa công ty này chỉ đứng sau Apple. Thay vì chỉ tập trung vào Windows, Microsoft đã mở rộng sang lĩnh vực điện toán đám mây, mua lại hàng loạt nền tảng Internet như LinkedIn, GitHub hay Zenimax.

Hội đồng quản trị Microsoft cũng đánh giá cao Nadella về khả năng lãnh đạo trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, giúp doanh thu công ty tăng trưởng 14% trong năm tài chính 2020. Nadella đang là một trong những cổ đông lớn của Microsoft, nắm giữ 1,6 triệu cổ phần.

Đây là lần đầu tiên sau hai thập kỷ, Microsoft có một vị CEO đồng thời là chủ tịch của công ty, sau khi Bill Gates từ chức CEO vào năm 2000. Động thái này cũng cho thấy Satya Nadella được tin tưởng để lãnh đạo Microsoft như thế nào.

Năm 2018, khi được hỏi về tương lai của Microsoft, CEO Satya Nadella đã trả lời rằng tương lai của công ty không phải là Windows, mà là các dịch vụ đám mây. Windows 10 cũng được tạo ra như một nền tảng cung cấp các dịch vụ, nhưng doanh số vẫn tăng trưởng rất mạnh mẽ trong các năm 2020 và 2021. Sắp tới đây, Microsoft hứa hẹn sẽ ra mắt Windows 11 để thay thế cho Windows 10.

 Phương Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM