Tập thể dục hằng ngày giúp phụ nữ trung niên giảm nguy cơ đột quỵ

Thông thường, độ tuổi trung bình mắc đột quỵ lần đầu tiên ở phụ nữ vào tuổi trung niên trở đi. Chị em có nhiều khả năng tử vong vì đột quỵ và kém phục hồi sau đột quỵ hơn so với nam giới.
Lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên?
Từ lý luận và thực tiễn, các nhà nghiên cứu tin rằng thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh ở tuổi trung niên có thể giúp phụ nữ giảm tỷ lệ đột quỵ khi lớn tuổi.
Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí chuyên ngành Đột quỵ the journal Stroke cho thấy cách thay đổi lối sống lành mạnh ở phụ nữ trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ về sau.
Tập thể dục hằng ngày kết hợp chế độ ăn uống khoa học giúp phụ nữ tuổi trung niên giảm nguy cơ đột quỵ sau này.
Thông qua bảng câu hỏi, các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của nguy cơ đột quỵ do cai thuốc lá, tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày và giảm cân từ từ nếu phụ nữ thừa cân.
Nghiên cứu cũng xem xét tác động của việc điều chỉnh chế độ ăn uống được khuyến cáo, bao gồm: ăn nhiều cá, các hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, dùng ít thịt và rượu. Kết quả cho thấy, việc thay đổi lối sống lành mạnh, kể cả ở độ tuổi 50, giúp chị em giảm 25% nguy cơ đột quỵ chung, và giảm hơn 33% đột quỵ do thiếu máu não cục bộ.
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, chế độ ăn tăng cường cá, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và giảm thịt đỏ có tác động tích cực trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng từ những thay đổi chế độ ăn uống này không nhiều tăng cương hoạt động thể chất, cai thuốc lá và duy trì cân nặng hợp lý.
Tập thể dục 30 phút trở lên hằng ngày làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên
Mặc dù nghiên cứu chưa phản ánh một cách đầy đủ các yếu tố chi phối nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ, nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định, tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày. có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên
Không bao giờ là muộn cả, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ trung niên cần tập thể dục, đơn giản là đi bộ tốc độ vừa phải kết hợp hít thở đều trong vòng 30 phút/ ngày kèm duy trì cân nặng mức cho phép, có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe trông thấy, trong đó có giảm rõ nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khi bạn già đi.
Đi bộ tốc độ vừa phải kết hợp hít thở đều trong vòng 30 phút trở lên mỗi ngày và duy trì cân nặng vừa phải làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ  ở phụ nữ trung niên.
Mai Phương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM