Thủ thuật thêm và tắt chương trình khởi động cùng Windows đơn giản

Hệ điều hành Windows ngày càng đa dạng các tính năng tùy biến, hỗ trợ tối đa cho người dùng với những trải nghiệm làm việc hiệu quả nhất. Để tiết kiệm thời gian tìm kiếm các chương trình, hay công cụ thường xuyên sử dụng, người dùng có thể thực hiện thêm hoặc tắt chương trình khởi động cùng Windows khi cần thiết thông qua các hướng dẫn thực hiện dưới đây. 
Cách thêm chương trình khởi động cùng Windows
Với những ứng dụng mà bạn muốn cài đặt mặc định khi khởi động Windows thì ứng dụng cũng chạy kèm thì hãy tham khảo cách thêm chương trình khởi động cùng Windows.
Bước 1: Trước tiên, người dùng sử dụng tổ hợp phím Windows+R để mở cửa sổ hộp thoại RUN. Sau đó bạn nhập lệnh shell:startup và nhấn Enter để mở thư mục Startup trong File Explorer.
Cách thêm chương trình khởi động cùng Windows
Bước 2: Tiếp theo, người dùng Sao chép (Copy) các phím tắt (Shortcut) muốn thêm chương trình khởi động cùng Windows vào thư mục Startup bằng cách kéo thả trực tiếp từ danh sách All Apps sang thư mục này.
Cách thêm chương trình khởi động cùng Windows (1)
Bước 3: Sau khi chọn xong các chương trình, bạn tiến hành khởi động lại máy tính và xem các ứng dụng đã được thêm vào thư mục Startup có được khởi động cùng hệ thống hay không nhé. Cách kiểm tra các ứng dụng khởi động cùng máy bằng cách truy cập vào Task Manager và chọn Startup.
Cách thêm chương trình khởi động cùng Windows (2)
Để thêm chương trình khởi động cùng Windows 7 và các phiên bản trước đó, bạn lưu ý trên thanh menu Start thường chứa thư mục Startup (Khởi động). Người dùng có thể mở menu Start và copy paste Shortcut của ứng dụng muốn khởi động cùng hệ thống vào là được.
Trường hợp người dùng muốn thay đổi hoặc tắt ứng dụng khởi động cùng Windows khỏi thư mục Startup thì có thể đi tới mục Task Manager và loại bỏ chương trình khỏi danh sách khởi động. Chi tiết cách tắt các chương trình khởi động cùng Windows 7 và Windows 10 sẽ được chia sẻ ngay trong phần tiếp theo. 
Cách tắt chương trình khởi động cùng Windows
Cũng có nhiều ứng dụng khởi động cùng Windows mà bạn không hề muốn chúng khởi động mỗi khi bật máy, đặc biệt là những ứng dụng nặng khiến máy chạy chậm, đơ, lag…Khi đó, hãy tắt những ứng dụng này đi xem có cải thiện được tình hình không nhé.
1. Tắt chương trình khởi động cùng Windows bằng Task Manager
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager hoặc nhấn chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar máy tính rồi chọn Task Manager.
Tắt chương trình khởi động cùng Windows bằng Task Manager
Bước 2: Tại cửa sổ Task Manager, chọn More detail.
Bước 3: Tiếp theo bạn chọn tab Startup.
Bước 4: Tiếp tục nhấn chuột phải vào chương trình muốn tắt khởi động cùng Windows rồi nhất chọn Disable.
Tắt chương trình khởi động cùng Windows bằng Task Manager (1)
Sau khi hoàn tất thao tác tắt chương trình khởi động cùng Windows, bạn tiến hành khởi động lại máy tính và kiểm tra xem các chương trình và dịch vụ khởi động cùng đã được loại bỏ chưa nhé! 
2. Xóa chương trình khởi động cùng Windows từ Startup
Thông thường khi thêm shortcut của các các chương trình khởi động cùng Windows sẽ được lưu trữ trong thư mục Startup. Do vậy, khi xóa shortcut của chương trình trong thư mục Startup sẽ đồng thời tắt chương trình khởi động cùng Windows. Chi tiết thực hiện như sau:
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.
Bước 2: Tại cửa sổ lệnh Run, nhập lệnh shell:startup rồi nhấn Enter để mở thư mục Startup.
Xóa chương trình khởi động cùng Windows từ Startup
Bước 3: Lựa chọn shortcut của những chương trình muốn gỡ bỏ khỏi mục chương trình khởi động cùng Windows 10 và nhấn Delete để xóa.
Xóa chương trình khởi động cùng Windows từ Startup (1)
Như vậy chỉ với những bước thực hiện đơn giản trên đây là người dùng đã có thể dễ dàng thêm chương trình khởi động cùng Windows hoặc tắt các chương trình không cần thiết. Việc sử dụng những công cụ này sẽ giúp bạn sử dụng máy tính hiệu quả hơn và tiết kiệm đáng kể thời gian tìm kiếm, khởi động các chương trình thường dùng.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM