Tiêu chí đánh giá ưu – nhược điểm nên mua laptop hay PC

Khi lựa chọn trang bị cho mình bộ máy tính mới, không ít người đau đầu với lựa chọn nên mua laptop hay PC. Thực tế mỗi thiết bị sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Dưới đây sẽ tổng hợp một số tiêu chí giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn máy tính phù hợp dành cho mình nhé! 

1. Hiệu năng tương xứng tầm giá 

Một trong những tiêu chí đánh giá đầu tiên khi lựa chọn nên mua laptop hay PC chính là giá bán và hiệu năng thiết bị tương ứng với khoản đầu tư. Thực tế đây là một ưu điểm của PC khi đặt lên bàn cân so sánh với laptop về sức mạnh hiệu năng trong cùng tầm giá. Với cùng mức giá, máy tính PC sẽ được tối ưu hiệu năng mạnh hơn so với laptop. 

Với cùng mức giá, máy tính PC sẽ được tối ưu hiệu năng mạnh hơn so với laptop
Với cùng mức giá, máy tính PC sẽ được tối ưu hiệu năng mạnh hơn so với laptop

Nguyên nhân của vấn đề này không hẳn do giá laptop đắt hơn mà thực chất trên laptop đã tích hợp đầy đủ các tính năng trong một kích thước nhỏ gọn và tiện lợi, từ pin, mạch nguồn, màn hình, bàn phím, loa, tản nhiệt… nên giá bán cao hơn cũng là điều dễ hiểu. Trường hợp người dùng muốn sở hữu một thiết bị có cấu hình mạnh nhưng giá thành phải chăng thì máy tính PC sẽ là một lựa chọn kinh tế hơn. 

2. Khả năng tùy biến nâng cấp và sửa chữa

Thêm một ưu điểm của máy tính PC so với laptop nhờ vào kết cấu từ nhiều thành phần, rất linh hoạt và thuận tiện cho sửa chữa nếu chẳng may thiết bị gặp sự cố hư hỏng. Một chiếc PC thường được cấu tạo từ nhiều linh kiện tách rời được ghép lại với nhau nên người dùng cũng có thể dễ dàng nâng cấp, thay thế khi cần thiết. 

Khả năng tùy biến nâng cấp và sửa chữa trên PC là linh động hơn

Ví dụ như với chi tiết màn hình không đi liền với CPU máy như trên laptop nên bạn có thể tùy chọn kích thước, kiểu dáng màn hình mong muốn.

Khả năng tùy biến nâng cấp và sửa chữa trên PC là linh động hơn (1)

Trong khi đó với laptop thì kết cấu các thành phần được tích hợp phức tạp hơn, các linh kiện được thu nhỏ đảm bảo tính cơ động. Đây vừa là ưu điểm vừa là hạn chế của laptop. Đặc biệt với những dòng laptop có CPU, GPU và mainboard đi liền nhau thì rất khó, thậm chí không thể thay thế nên khi hư hỏng các chi tiết này bạn chỉ còn cách sắm máy mới.

Khả năng tùy biến nâng cấp và sửa chữa trên PC là linh động hơn (2)

Khi chọn mua một chiếc laptop, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận sử dụng cấu hình có sẵn của nó và rất khó để nâng cấp, trừ chi tiết ổ cứng và RAM. Để sở hữu những chiếc laptop hiệu năng CPU và GPU cao thì bạn cần đầu tư một khoản không hề nhỏ.

3. Tính thuận tiện khi di chuyển

Một trong những lý do chính nhiều người lựa chọn nên mua laptop hay máy tính bàn chính là tính tiện dụng của nó, đây là thế mạnh của laptop. Khi sở hữu một chiếc laptop, bạn có thể dễ dàng làm việc hay giải trí ở bất kỳ đâu. 

Laptop với thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện khi mang theo

Thiết bị cũng không chiếm dụng nhiều không gian sử dụng nhờ kích thước nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi xách hay balo mang theo khi di chuyển. Chắc chắn đây là lợi thế không thể cạnh tranh được của một chiếc laptop so với máy tính để bàn PC.

4. Sự thoải mái trong quá trình sử dụng

Tùy thuộc nhu cầu cũng như sở thích sử dụng của mỗi người sẽ thích dùng laptop hay máy tính PC hơn. Nhưng nhìn chung laptop sẽ có tính cơ động hơn, cho phép bạn thoải mái làm việc trong không gian nhỏ như để trên đùi, trên màn cafe, hay làm việc ở bất kỳ đâu bạn thích vì đã được trang bị kèm pin, thay vì kết nối dây nguồn phức tạp như PC. Trên laptop cũng được tích hợp sẵn chuột cảm ứng, bàn phím và loa nên gần như bạn không cần thêm bất kỳ phụ kiện hỗ trợ nào khác cho những nhu cầu sử dụng cơ bản. 

Bạn có thể làm việc với chiếc laptop ở mọi nơi, quán cafe, thư viện...

Tuy vậy, việc dùng máy tính PC cũng có những ưu điểm riêng. Dễ thấy nhất chính là kích thước màn hình rời rộng rãi, đa dạng lựa chọn kích thước. Bàn phím rời cũng dễ dàng di chuyển. Chưa kể với những game thủ thì việc sở hữu một góc giải trí game riêng với dàn máy PC hoành tráng cũng là một điểm khá thú vị. 

5. Độ bền bỉ thiết bị

Nhiều người thường nghĩ rằng laptop sẽ có độ bền hạn chế hơn PC nên cũng khá e ngại khi chọn nên mua laptop hay PC cho nhu cầu sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên thực tế, sự so sánh này cũng khá khiên cưỡng khi với đặc điểm của PC sẽ đặt cố định một chỗ còn laptop thì liên tục phải di chuyển, chịu nhiều tác động ngoại lực va đập nhiều hơn. Từ đó cũng ảnh hưởng không ít đến độ bền sản phẩm. 

Chắc chắn rồi, PC sẽ có độ bền tốt hơn là Laptop

Thực tế một số chi tiết trên laptop cũng có thể không hoạt động bền bỉ được như trên laptop do cấu tạo đi liền, khó thay thế nên tuổi thọ có thể bị hạn chế, điển hình như chi tiết quạt tản nhiệt nhanh bị nóng hơn. Nhìn chung đánh giá độ bền 2 thiết bị còn tùy thuộc và điều kiện và thói quen sử dụng của mỗi người. 

6. Kết luận: Nên mua máy tính bàn hay laptop?

Từ tất cả những tiêu chí so sánh trên vậy kết luận cuối cùng nên mua laptop hay máy tính PC là tốt nhất? Thực tế mọi sự lựa chọn phù hợp hay không đều xuất phát từ nhu cầu và mục đích sử dụng thiết bị của bạn. Tùy thuộc nhu cầu công việc, giải trí và điều kiện tài chính, mỗi người dùng sẽ có lựa chọn khác nhau. 

Chọn mua laptop hay PC tùy vào nhu cầu sử dụng cá nhân

Với những người dùng yêu cầu một chiếc máy tính có cấu hình mạnh mẽ, dễ dàng nâng cấp thì nên ưu tiên lựa chọn PC. Trường hợp yêu cầu công việc của bạn phải liên tục di chuyển thì một chiếc laptop mỏng nhẹ sẽ là lựa chọn tối ưu. Quyết định chọn nên mua laptop hay PC nằm trong tầm tay của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM