TP Hồ Chí Minh trả kết quả xét nghiệm bằng QR Code qua ứng dụng di động ‘Y tế HCM’

243
Chỉ cần tải ứng dụng miễn phí ‘Y tế HCM’, người dân khi xét nghiệm COVID-19 sẽ nhận kết quả bằng mã QR Code qua ứng dụng mà không phải đến nơi để nhận kết quả giấy.

Giao diện của ứng dụng “Y tế HCM”. Ảnh chụp màn hình

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi đi qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian chờ đợi và hạn chế đông người khi lấy kết quả xét nghiệm COVID-19, Sở Y tế đã triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm bằng QR Code qua ứng dụng trên di động.

Theo đó, để nhận được kết quả xét nghiệm điện tử bằng QR Code, người dân cần tải ứng dụng “Y tế HCM”. Đây là ứng dụng được đăng tải miễn phí, cho phép xác thực OTP qua SMS tới số điện thoại của người dùng. Hệ thống được cài đặt tập trung tại Trung tâm Dữ liệu Thành phố, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong quá trình khai thác và vận hành.

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dùng có thể nhận được kết quả xét nghiệm trong thư mục Thông tin của tôi – My QR. Kết quả xét nghiệm bằng QR Code nhận được có giá trị tương tự như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm và có thể sử dụng để xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu. Mã QR này được dùng chung trong hệ thống quốc gia và được chấp nhận trong cả nước, cũng được sử dụng trên các ứng dụng khai báo y tế của Thành phố (“Y tế HCM”) và Bluezone.

Trước đó, ngày 8/7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã bắt đầu triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm bằng QR code qua hệ thống “Khai báo Y tế” tại 4 bệnh viện gồm Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện thành phố Thủ Đức và Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Theo số liệu thống kê, kể từ ngày thực hiện thí điểm, đã có gần 100 đơn vị kết nối dữ liệu xét nghiệm về trung tâm dữ liệu với trên 50.000 kết quả được trả qua hệ thống này. Ngoài ra, ứng dụng “Y tế HCM” đã nhận được 80.000 lượt tải kể từ khi thí điểm triển khai.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM