TRIỀU CƯỜNG DÂNG CAO TẠI ĐỒNG THÁP, NHIỀU DIỆN TÍCH HOA KIỂNG BỊ ẢNH HƯỞNG

Con nước rằm tháng 9 âm lịch dâng cao đã khiến nhiều diện tích trồng hoa kiểng của bà con nông dân ở làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) bị ảnh hưởng.
Ghi nhận tại khu vực trồng hoa kiểng thuộc khóm Tân Hiệp (phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc), hơn 2.000 chậu hoa kiểng của anh Lê Thanh Dũng đã bị ngập, số còn lại cũng đang bị triều cường đe dọa. Để giảm thiểu thiệt hại, anh Dũng đã cùng với gia đình di dời số hoa bị ngập lên chỗ có giàn cao hơn. Tuy nhiên, theo anh Dũng đây chỉ là giải pháp tạm thời vì con nước những ngày tới đây chưa biết sẽ như thế nào.
Còn đây là khu vườn hơn 3.000 mét vuông của anh Lê Tấn Lợi, hơn 20.000 cây kiểng các loại cũng bị triều cường đe dọa. Mực nước dâng cao đột ngột cũng làm gián đoạn việc xuống giống hoa Tết.
Theo nhiều nông dân, hoa kiểng khi bị ngập nước rất dễ bị hư, nhất là những loại hoa ngắn ngày. Riêng đối với các loại kiểng lá, kiểng công trình khi bị nước ngập cũng sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ, giảm chất lượng cây, phải tốn thêm chi phí bón phân và chăm sóc thì cây mới có thể phục hồi.
Theo thống kê sơ bộ của UBND phường Tân Quy Đông, con nước sáng qua đã có hơn 30hecta hoa kiểng đã bị ảnh hưởng, tập trung ở các khóm Tân Huề và Tân Hiệp. Để chủ động hạn chế thiệt hại do triều cường, chính quyền địa phương đã vận động người dân chủ động di dời hoa kiểng đến nơi cao ráo, đồng thời chủ động gia cố đê bao, cống đập để bảo vệ diện tích hoa kiểng, nhất là hoa kiểng Tết vừa xuống giống.
Ông Trần Văn Lành- Chủ tịch UBND phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
“Qua nắm tình hình cho thấy đến thời điểm này triều cường lên do đó nông dân mình trở tay không kịp đặc biệt nhất là khu đê bao số 8 tại vì nó nằm cặp sông Tiền cho nên nước lên rất là lẹ. Qua đó địa phương cũng vận động bà con cố gắng chủ động đồng thời chỉ đạo Ban nhân dân khóm Tân Hiệp, Tân Huề khẩn trương kết hợp với cán bộ sản xuất của phường cho xuống các cống để ngăn nước từ bên ngoài vô để bà con để thiệt hại, ủy ban cũng có chủ động hiện nay cho anh em đi mua bao liên hệ cơ sở có cát mua trước chuẩn bị trước khi có nước lên đột ngột thì chúng ta có tư thế ngăn nước từ bên ngoài.”
Ngoài phường Tân Quy Đông, thì các xã, phường khác cũng đã ghi nhận nhiều diện tích trồng hoa kiểng và cây ăn trái bị triều cường đe dọa. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và triều cường đang dâng cao như hiện nay, người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ tài sản để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Thanh Nghĩa
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM