Tỷ phú Jeff Bezos và ba hành khách khác đã trở về trái đất an toàn

Tỷ phú Jeff Bezos và ba hành khách khác đã hạ cánh an toàn gần bãi phóng ở Texas sau chuyến bay trên tàu vũ trụ New Shepard hôm 20/7, Telegraph đưa tin.
jeffbezos.jpg
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos và các phi hành gia Blue Origin trước chuyến bay lên rìa vũ trụ

Tàu xuất phát lúc 7h12 tối 20/7 theo giờ Việt Nam từ bãi phóng Blue Origin Texas. Chủ công ty, người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos, cùng với anh trai Mark Bezos, phi công 82 tuổi Wally Funk và du khách vũ trụ 18 tuổi đến từ Hà Lan, Oliver Daman, đã lên tàu tới rìa vũ trụ.

Con tàu đưa các hành khách lên độ cao 105 km từ bãi phóng ở phía Tây bang Texas (Mỹ) trước khi trở về Trái đất an toàn.

1-16267890878251928143724.jpg
Tàu vũ trụ New Shepard của Công ty Blue Origin chở theo ông Bezos, em trai Mark Bezos, nữ phi công Wally Funk, 82 tuổi và chàng trai Oliver Daemen, 18 tuổi. Ảnh: The Telegraph

Toàn bộ chuyến bay kéo dài gần 11 phút, kể từ thời điểm cất cánh cho đến khi hạ cánh.

Kết thúc chuyến bay, bà Funk trở thành người cao tuổi nhất và Daemen là người trẻ tuổi nhất từng lên đến rìa không gian.

Sử dụng công nghệ Blue Origin, tàu vũ trụ New Shepard được phóng lên khỏi Trái đất bằng thiết bị tăng cường của chính nó, sau khi tách ra khỏi tên lửa đẩy, viên nang cùng phi hành đoàn đạt đến rìa vũ trụ và sau đó quay trở lại Trái đất. Cả hai bộ phận của tàu vũ trụ đều tự động hoàn toàn và có thể tái sử dụng.

Trong một thập kỷ qua, người giàu nhất thế giới theo Forbes là tỷ phú Bezos, người thành lập công ty Blue Origin vào năm 2000, đã chế tạo và thử nghiệm tàu ​​tên lửa New Shepard có thể tái sử dụng.

Theo kế hoạch của ông Bezos, tàu không chỉ tăng tài sản của ông thông qua du lịch vũ trụ, mà còn cho phép nhiều người trên hành tinh chúng ta sống và làm việc trong không gian vì lợi ích của Trái đất.

Trước ông Bezos, người sáng lập Công ty Virgin Galactic, tỷ phú Anh Richard Branson, cũng trở về Trái đất an toàn sau chuyến bay lên rìa không gian trên con tàu vũ trụ VSS Unity.

Ông Branson đã thực hiện chuyến đi kéo dài khoảng 90 phút vào sáng 11-7 cùng 3 hành khách Sirisha Bandla, Colin Bennett, Beth Moses và 2 phi công David Mackay, Michael Masucci.

Hoàng Dũng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM