Vượt qua Apple, Microsoft trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Apple đã mất ngôi vị công ty có giá trị nhất thế giới vào tay Microsoft vào ngày 29/10 do cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone giảm khoảng 2%.
Apple đạt doanh thu 83,4 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái và thu nhập ròng là 20,6 tỷ USD (hoặc thu nhập hàng quý trên mỗi cổ phiếu là 1,24 USD). Trước đó, các nhà phân tích Phố Wall đã dự đoán doanh thu của Apple là 84,85 tỷ USD.
Nhiều nhà phân tích cho rằng Apple đã quản lý tốt vấn đề chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, với cảnh báo của CEO Cook về áp lực thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục gia tăng, triển vọng của Apple trong mùa mua sắm nghỉ lễ cuối năm không mấy lạc quan.
Sophie Lund-Yates, nhà phân tích vốn chủ sở hữu tại Hargreaves Lansdown, cho biết: “Apple đang phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng nhiều hơn trong thời gian tới”.
Cổ phiếu của Apple giảm 1,8% và kết thúc phiên giao dịch ở mức 149,80 USD, dẫn đến giá trị vốn hóa thị trường của công ty ở mức 2,48 nghìn tỷ USD. Ngược lại, cổ phiếu của nhà sản xuất phần mềm Windows Microsoft tăng 2,2% lên mức cao kỷ lục 331,62 USD, kết thúc phiên giao dịch với giá trị vốn hóa thị trường là 2,49 nghìn tỷ USD.
Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy mô hình làm việc tại chỗ và nhu cầu với các dịch vụ điện toán đám mây, nhu cầu mua máy tính xách tay và máy tính để bàn của người dùng tăng cao đã thúc đẩy doanh số bán hàng của Microsoft. Trong tháng 6 vừa qua, Microsoft đã ghi tên mình vào sách lịch sử là công ty đại chúng thứ hai của Mỹ đạt được giá trị vốn hóa 2.000 tỷ USD.
Theo số liệu từ nhiều công ty nghiên cứu thị trường, cổ phiếu của Microsoft đã tăng 49% trong năm nay. Trong khi đó, cổ phiếu của Apple chỉ tăng 13% cho đến nay trong năm nay.
Giá trị thị trường cổ phiếu của Apple đã vượt qua Microsoft vào năm 2010 khi nhà sản xuất iPhone trở thành công ty công nghệ tiêu dùng hàng đầu thế giới. Công ty đã trở thành một trong những doanh nghiệp có giá trị nhất Phố Wall trong những năm gần đây. Apple giữ danh hiệu doanh nghiệp có giá trị nhất Phố Wall kể từ giữa năm 2020.
Mới đây, công ty tư vấn thương hiệu toàn cầu Interbrand đã xếp Apple vào vị trí đầu danh sách các thương hiệu giá trị nhất thế giới. Giá trị thương hiệu được công ty Interbrand định giá cho Apple là 408,6 tỷ USD. Amazon và Microsoft chiếm vị trí thứ hai và thứ ba với mức định giá tương ứng là 249 tỷ USD và 210 tỷ USD trong khi Google và Samsung lọt vào top 5.
Tuấn Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM