Windows 11: Kỳ vọng của người dùng ở hệ điều hành mới

Microsoft đã xác nhận về hệ điều hành Windows mới của mình sẽ ra mắt vào ngày 24/6 tới đây. Cùng tìm hiểu xem người dùng mong muốn những tính năng nào sẽ được ‘cập bến’ trên phiên bản mới này nhé.

Ảnh: Cnet

Một trung tâm điều khiển thay vì hai

Một phàn nàn lớn của người dùng trong quá trình sử dụng Windows 10 là sự phân chia khó hiểu giữa Bảng điều khiển và ứng dụng Cài đặt. Điều này khiến người dùng thường xuyên bị rối khi muốn cài đặt phần cứng trên thiết bị của mình. Một giao diện bảng điều khiển, cài đặt duy nhất sẽ là một cải tiến đáng hoan nghênh trong Windows 11.

Cải thiện nhiều tính năng hơn cho webcam

Trong thời buổi đại dịch vẫn đang căng thẳng, nhiều người đã chuyển sang làm việc và học tập online, nhu cầu sử dụng webcam từ đó cũng tăng theo đáng kể. iPhone 12 Pro và các điện thoại Google Pixel gần đây cải thiện khả năng xử lý hình ảnh, tính toán để cải thiện chất lượng trên những cuộc họp online. Người dùng cũng rất muốn thấy những tính năng mới trên Windows 11 dành cho webcam. Tính năng này cũng có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho PC so với những mẫu laptop hiện hành.

Khả năng quản lý đa nhiệm tối ưu hơn

Ở máy Mac có một tính năng đặc biệt hữu dụng gọi là Spaces, cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào trung tâm đa nhiệm chỉ bằng 1 lần chạm, trong khi người dùng Windows cần phải thực hiện tương đối nhiều bước để thực hiện tác vụ tương tự. Người dùng muốn rằng Microsoft sẽ sớm nâng cấp tác vụ này.

Ngừng ép người dùng sử dụng trình duyệt Edge

Trình duyệt Edge dựa trên Chromium của Microsoft là trình duyệt mặc định trong Windows 10. Tất nhiên người dùng vẫn có thể thay đổi nó thành trình duyệt khác như Chrome, Firefox hoặc Brave. Tuy nhiên một số người dùng cho rằng họ liên tục gặp lỗi khi cài đặt những trình duyệt khác làm mặc định. Người dùng hy vọng rằng Microsoft sẽ sớm sửa lại tính năng này trên hệ điều hành mới của mình.

Khả năng cập nhật Windows nhanh hơn

Windows 10 đại diện cho động thái của Microsoft trong việc cung cấp Windows như một dịch vụ, với các bản cập nhật liên tục. Tuy nhiên, các bản cập nhật này thường được cài đặt khá chậm và người dùng cần phải khởi động lại máy để tiến hành cập nhật. Trong Windows 11, người dùng muốn thấy tính năng cập nhật tương tự như của Google với Chrome OS – người dùng có thể dễ dàng cập nhật ở chế độ nền mà vẫn tiếp tục sử dụng được thiết bị.

Tắt, khởi động lại và đánh thức khỏi chế độ ngủ nhanh hơn

Thời gian tắt máy, khởi động lại và đánh thức từ chế độ ngủ trên Windows 10 thường khá chậm. Thông thường các thiết bị sẽ yêu cầu đóng các ứng dụng như Trình quản lý tác vụ trước khi tiến hành tắt máy, điều này khiến trải nghiệm sử dụng bị chậm đi đáng kể. Người dùng hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng những tùy chọn này sẽ được tăng tốc trong phiên bản hệ điều hành tiếp theo.

Bàn di chuột (trackpad) tối ưu hơn

MacOS cung cấp cho người dùng tùy chọn sử dụng lên tới 3 ngón tay trên bàn di chuột để thực hiện nhiều tác vụ hơn thay vì chỉ 2 ngón như trên hệ điều hành Windows hiện nay. Tính năng này sẽ thực sự hữu ích cho các laptop sử dụng Windows.

Các tùy chọn dễ dàng hơn để đảo ngược hướng cuộn

Một lần nữa, MacOS giúp người dùng dễ dàng đảo ngược hướng cuộn chuột nếu muốn, họ chỉ cần truy cập System Preferences. Nhưng trong Windows 10, người dùng cần vào Registry và hàng loạt các tác vụ để thực hiện được tính năng này.

Tạo tài khoản người dùng đơn giản

Trong Windows 10, người dùng cần phải đăng nhập với tài khoản Microsoft để sử dụng được hết mọi tính năng trên hệ điều hành này. Người dùng muốn thấy việc tạo tài khoản người dùng dễ dàng, nhanh chóng hơn hoặc không cần kết nối tài khoản Microsoft nữa.

Cải thiện việc thiết lập nhiều camera, webcam, micro và tai nghe

Với sự gia tăng của nhu cầu làm việc, học tập tại nhà, ngày càng có nhiều người dùng muốn cải thiện thiết lập máy tính của họ với nhiều webcam, micro và tai nghe. Tuy nhiên, Windows 10 khiến việc chọn thiết bị bạn muốn sử dụng trở nên khó khăn và đôi khi yêu cầu bạn tắt một trong những thiết bị khác thay vì sử dụng được nhiều thiết bị. Người dùng muốn thấy các tùy chọn mới để hoán đổi, tích hợp giữa nhiều thiết bị trong Windows 11.

Bạn còn muốn những tính năng nào khác trong Windows 11? Bình luận ở dưới nhé.

Theo Cnet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM