10 cách khắc phục những sự cố Wi-Fi phổ biến trên Windows 10

Bạn đang gặp hiện tượng kết nối Wi-Fi trên Windows 10 không hoạt động hoặc kết nối chập chờn. Điều này gây khó chịu cho hầu hết người dùng, đặc biệt là khi bạn đang cần có kết nối mạng để làm việc. 
Wi-Fi kết nối nhưng không có Internet
Trước tiên, hãy thử chạy công cụ khắc phục lỗi Network Troubleshooting của Windows, bằng cách truy cập menu Settings > Update and security > Troubleshoot > internet connections để thực hiện.
Nếu cách này không hiệu quả, hãy mở dòng lệnh Command Prompt và nhập các lệnh sau. Nhấn Enter sau mỗi lệnh:
Cách khắc phục những sự cố Wi-Fi phổ biến trên Windows 10
  • netsh winsock reset
  • ipconfig /release
  • netsh int ip reset
  • ipconfig /renew
  • ipconfig /flushdns
Nếu không có cách nào trong số đó hiệu quả, hãy thử khắc phục theo cách tiếp theo dưới đây.
Windows 10 không kết nối với Wi-Fi
Nếu nhìn thấy thông báo cho biết Windows 10 can’t connect to this network khi thiết lập kết nối mạng, thì nguyên nhân có thể là do driver kết nối mạng.
Giải pháp tốt nhất là gỡ cài đặt trình điều khiển mạng để Windows tự động cài đặt lại. Thực hiện theo các bước bên dưới để hoàn tất quá trình:
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn tùy chọn Device Manager.
Bước 2: Kích chuột phải vào driver kết nối mạng và chọn Uninstall.
Bước 3: Trong hộp thoại cảnh báo hiển thị kích vào tùy chọn Delete the driver software for this device rồi bấm nút OK.
Cách khắc phục những sự cố Wi-Fi phổ biến trên Windows 10
Bước 4: Sau đó khởi động lại máy tính và Windows sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển mạng.
Wi-Fi không có cấu hình IP hợp lệ
Nếu nhận được thông báo Wi-Fi Doesn’t Have a Valid IP Configuration (Wi-Fi không có cấu hình IP hợp lệ) thì nên bắt đầu khắc phục bằng cách nhập 4 lệnh như đã hướng dẫn ở trên. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn và Wi-Fi vẫn không hoạt động trên Windows 10, bạn có thể thực hiện hai bước tiếp theo.
Thay đổi tên mạng và mật khẩu
Một số người dùng đã báo cáo rằng chỉ cần thay đổi tên và mật khẩu mạng là khắc phục được sự cố.
Các hướng dẫn chính xác sẽ khác nhau giữa các bộ định tuyến khác nhau, nhưng thông thường bạn cần kết nối với bộ định tuyến bằng cáp ethernet, nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào trình duyệt web, đăng nhập vào cổng của thiết bị và tìm các trường tương ứng với tên mạng và mật khẩu chính xác để thay đổi. 
Cài đặt lại kênh của mạng Wi-Fi
Không cần quá kỹ thuật, các bộ định tuyến có thể phát sóng mạng trên các kênh khác nhau. Nếu quá nhiều bộ định tuyến ở gần nhau sử dụng cùng một kênh, sóng có thể trở nên lộn xộn.
Đăng nhập vào cổng thông tin của bộ định tuyến và xác định cài đặt kênh. Nếu có thể, hãy cài đặt thành Auto. Nếu không có cài đặt Auto, hãy thử một vài kênh khác và xem sự cố có khắc phục được không.
Cách tìm mật khẩu Wi-Fi trên Windows 10
Nếu bạn đã mua một bộ định tuyến mới thì nên thay đổi tên và mật khẩu mặc định của mạng. Đây không chỉ là một trong những cách để khắc phục sự cố mà còn liên quan đến vấn đề bảo mật.
Nhưng nếu bạn quên mật khẩu đã tạo thì sao? Bạn có thể reset lại bộ định tuyến, nhưng có một giải pháp khác dễ dàng hơn đó là tìm mật khẩu Wi-Fi đã lưu từ trên Windows 10. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng mạng trên thanh tác vụ và chọn Open Network internet Settings.
Bước 2: Trong cửa sổ mới, kích chọn mục Change adapter options ở khung bên phải. Sau đó kích chuột  phải vào tên kết nối Wi-Fi hiện tại và chọn Status.
Bước 3: Bấm nút Wireless Properties, rồi chọn thẻ Security trong hộp thoại mới.
Cách khắc phục những sự cố Wi-Fi phổ biến trên Windows 10
Bước 4: Kích vào tùy chọn Show Characters để hiển thị mật khẩu Wi-Fi hiện tại trên hệ thống. 
Vấn đề về trình điều khiển Wi-Fi của Windows 10
Ngoài cách xóa và cài đặt lại trình điều khiển Wi-Fi ở trên, bạn có thể thực hiện một số bước khác có thể thử nếu gặp sự cố trình điều khiển Wi-Fi trên Windows 10. Đó là cập nhật trình điều khiển Windows 10 hoặc quay trở lại phiên bản trước đó.
Để cập nhật trình điều khiển Wi-Fi, hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Kích chuột phải vào menu Start và chọn Device Manager.
Bước 2: Trong cửa sổ mới hiển thị, kích chọn Network Adapters. Sau đó kích chuột phải vào driver Wi-Fi và chọn Properties.
Cách khắc phục những sự cố Wi-Fi phổ biến trên Windows 10
Bước 3: Chọn thẻ Driver trong hộp thoại mới, sau đó bấm nút Update Driver để cập nhật trình điều khiển mới hoặc Roll Back Driver để quay trở lại trình điều khiển cũ. 
Nếu Windows không thể tự động tìm thấy trình điều khiển được cập nhật, bạn có thể tìm trên trang web của nhà sản xuất và cài đặt thủ công.
Không tìm thấy mạng Wi-Fi
Nếu máy tính Windows không thể tìm thấy mạng Wi-Fi, hãy thực hiện một số cách kiểm tra khắc phục cơ bản trước khi tiếp tục. Bộ định tuyến đã được bật chưa? Máy tính có trong phạm vi phủ sóng của mạng không?
Nếu câu trả lời cho cả hai là có, bước tiếp theo là thử cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển của mạng như cách trên. Cuối cùng, có thể thử thay đổi vùng của bộ điều hợp Wi-Fi. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, trong hộp thoại Run hiển thị nhập vào lệnh devmgmt.msc và nhấn Enter.
Bước 2: Mở rộng mục Network Adapters rồi kích chuột phải vào tên của bộ điều hợp mạng và chọn Properties.
Cách khắc phục những sự cố Wi-Fi phổ biến trên Windows 10
Bước 3: Chọn thẻ Advanced trong hộp thoại mới, kích vào tùy chọn Country and Region ở khung bên trái. Sau đó chọn mục nhập theo vị trí của bạn.
Lưu ý: Không phải tất cả các bộ điều hợp mạng đều có quyền truy cập vào tùy chọn Country and Region. 
Quên mạng Wi-Fi trên Windows 10
Đôi khi, bạn chỉ cần máy tính quên mạng Wi-Fi đang kết nối hiện tại. Sau đó kết nối trở lại cũng có thể giải quyết được vấn đề. 
Bước 1: Truy cập vào menu Start > Settings.
Bước 2: Kích chọn mục Network and internet trong cửa sổ mới rồi kích chọn mục Wi-Fi ở khung bên trái.
Cách khắc phục những sự cố Wi-Fi phổ biến trên Windows 10
Bước 3: Kích vào liên kết Manage known networks ở khung bên phải, sau đó kích chọn tên mạng muốn quên rồi bấm nút Forget.
Windows 10 liên tục rơi kết nối Wi-Fi
Nếu bạn thấy Windows 10 liên tục rơi kết nối Wi-Fi mà không có cảnh báo (và chắc chắn rằng không có vấn đề gì với bộ định tuyến), thì sự cố có thể do cài đặt quản lý nguồn của bộ điều hợp mạng.
Bạn cần thu hồi quyền cho phép Windows tắt bộ điều hợp để tiết kiệm điện. Để thực hiện, bạn cần quay trở lại cửa sổ Device Manager. Sau đó kích chuột phải vào bộ điều hợp mạng và chọn Properties.
Cách khắc phục những sự cố Wi-Fi phổ biến trên Windows 10
Trong hộp thoại mới hiển thị chọn thẻ Power Management. Tiếp theo tích bỏ tùy chọn Allow the computer to turn off this device to save power > OK để đóng hộp thoại và áp dụng thay đổi.
Tường lửa ngăn kết nối với mạng
Để bảo mật và bảo vệ máy tính, trong một số trường hợp tường lửa của Windows cũng sẽ ngăn kết nối mạng. Trong trường hợp này bạn có thể tắt tường lửa và kiểm tra kết nối lại. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Nhập Command Prompt vào khung Search cạnh menu Start, sau đó kích chuột phải vào kết quả hiển thị tương ứng rồi chọn Run as administrator.
Bước 2: Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, nhập vào lệnh sau và nhấn Enter.
netsh advfirewall set allprofiles state off
Bước 3: Bây giờ hãy kiểm tra xem việc truy cập Internet có hoạt động hay không.
Cách khắc phục những sự cố Wi-Fi phổ biến trên Windows 10
Để bật lại tường lửa, hãy quay lại Command Prompt và nhập lệnh netsh advfirewall set allprofiles state on.
Phần mềm chống virus ngăn chặn kết nối với mạng
Cũng như tường lửa, chương trình chống virus cũng có thể gây ra sự cố kết nối. Bạn có thể xem ứng dụng chống virus nào được cài đặt trên máy tính thông qua danh sách All Apps từ menu Start. 
Truy cập giao diện của bất kỳ ứng dụng hoặc chương trình chống virus nào đang chạy và tạm thời tắt dịch vụ. Sau đó kiểm tra kết nối Internet trở lại xem đã được chưa.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM