10 trường đại học hàng đầu thế giới quy mô đào tạo dưới 5000 sinh viên

Viện Công nghệ California – Caltech (Mỹ) đứng đầu danh sách đại học dưới 5.000 sinh viên tốt nhất thế giới năm 2021 của Times Higher Education.
1. Viện Công nghệ California – Caltech (Mỹ)
Viện Công nghệ California – Caltech (Mỹ) năm thứ 5 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng này. Theo bảng xếp hạng thế giới 2021, ngôi trường chỉ với 2.200 sinh viên cũng được xếp hạng thứ 4 trong tốp các trường đại học tốt nhất thế giới.
Caltech nổi tiếng cung cấp chương trình khoa học và công nghệ được giảng dạy bởi các học giả tên tuổi cũng như cơ sở vật chất cao cấp.
39 cựu sinh viên của trường từng đạt giải Nobel và rất nhiều cựu học sinh giành các giải thưởng danh giá khác.
Khuôn viên Viện Công nghệ California – Caltech (Mỹ) (Ảnh: iStock).
2. Đại học Bách khoa Pháp (École Polytechnique, Pháp)
Vị trí thứ hai thuộc về Đại học Bách khoa Pháp (École Polytechnique), chỉ có 2.850 sinh viên nhưng yếu tố quốc tế của trường được đánh giá cao bởi họ đều đến từ 60 quốc gia.
Đại học Bách khoa Pháp là một trong những ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu ở Pháp. Có khoảng hơn 30 quốc gia có sinh viên góp mặt trong các khóa đào tạo của trường, đặc biệt là Trường Đại học Bách khoa Pháp xếp thứ 5 trong các trường quốc tế nổi tiếng nhất thế giới.
Các sinh viên tại trường đánh giá cao tỉ lệ sinh viên – giáo viên là phù hợp. Quy mô lớp học nhỏ hơn, giúp họ nắm vững các kiến thức khác nhau, điều này không phải lúc nào cũng khả thi ở các trường đại học lớn.
3. Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang – Postech (Hàn Quốc)
Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang – Postech (Hàn Quốc) nằm trong tốp 3 các trường có quy mô nhỏ. Trường được thành lập năm 1986, là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu khoa học và công nghệ, nhằm cung cấp nền giáo dục tiên tiến cho các kỹ sư trong tương lai.
Là trường đại học theo định hướng nghiên cứu, Postech đã đầu tư mạnh mẽ cho các trung tâm nghiên cứu bao gồm nhà máy tạo ánh sáng, viện nghiên cứu máy gia tốc lớn nhất châu Á và thứ 5 trên thế giới.
Cùng với đó, trường đã xây dựng Viện nghiên cứu Công nghệ sinh học lớn nhất trong các trường đại Hàn Quốc nhằm mục tiêu trở thành đơn vị đi đầu trong việc phát triển công nghệ sinh học trong nước tiến gần hơn với tiêu chuẩn thế giới.
Trường cũng có các khóa học và cơ hội để sinh viên trở thành doanh nhân như tham gia câu lạc bộ, nhóm chuẩn bị khởi nghiệp, đào tạo về sáng chế. Hiện trường có hơn 3.000 sinh viên, trong đó 3% là sinh viên quốc tế.
Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang – POSTECH (Hàn Quốc) nằm trong top 3 các trường đại học (Ảnh: Website trường).
4. Trường nghiên cứu Cao cấp Sant’Anna (Ý)
Sant’Anna xếp hạng thứ tư trong danh sách với số lượng sinh viên trong trường ít hơn 1.000 sinh viên.
Các ngành học tại trường là Khoa học kinh doanh, Khoa học Kinh tế, Khoa học Pháp lý, Khoa học Chính trị, Khoa học Nông nghiệp, Khoa học Y tế, Kỹ thuật Công nghiệp và Kỹ thuật Thông tin.
Sinh viên phải đạt điểm cao nhất trong các kỳ thi tuyển sinh và chứng minh được khả năng thông thạo hai ngoại ngữ. Đổi lại, họ có thể học tại trường miễn phí.
Trường có nhiều cựu sinh viên xuất sắc, là các nhà khoa học và chính trị gia nổi tiếng ở Ý.
5. Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) – Hàn Quốc
Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan được thành lập vào năm 2009, là một trong những trường đại học trẻ nhất trong bảng xếp hạng.
Đây là một trong 4 trường đại học công lập ở Hàn Quốc chuyên nghiên cứu về khoa học công nghệ. Ngôi trường đặt tham vọng rất lớn khi muốn vào top 10 đại học khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới vào năm 2030.
Hiện trường với hơn 4.100 sinh viên, tất cả các khóa học được giảng dạy bằng tiếng anh. Trường cũng thúc đẩy quốc tế hóa sinh viên và đội ngũ giảng viên. Tỷ lệ sinh viên quốc tế hiện là 8%.
6. Scuola Normale Superiore di Pisa (Ý)
Đây là trường đại học nhỏ nhất trong danh sách với ít hơn 600 sinh viên.
Trường được thành lập vào năm 1810, chủ yếu giảng dạy các ngành khoa học nhân văn, chính trị học, xã hội học.
Đây là ngôi trường công lập dành cho giáo dục đại học với các tính năng độc đáo: lựa chọn sinh viên hoàn toàn dựa trên thành tích, các bài học trên cơ sở hội thảo, giảng dạy và nghiên cứu đan xen sâu sắc, sinh viên được khuyến khích giao lưu quốc tế dựa trên những gì tốt nhất theo mô hình giáo dục đại học của châu Âu.
Nhiều nhân vật nổi tiếng từng học ở trường như nhà thơ Giosue Carducci, người đoạt giải Nobel Vật lý Carlo Rubbia, nhà Vật lý Enrico Fermi, cựu thủ tướng Italy Carlo Ciampi hay nhà Toán học Alessio Figalli.
7. Télécom Paris (Pháp)
Trường có quy trình tuyển sinh mang tính chọn lọc cao, tuyển khoảng 250 sinh viên sau đại học mỗi năm, khoảng một phần ba trong số đó đến từ nước ngoài. Hiện, tổng số sinh viên của trường hơn 920, học ở các ngành như điện tử, khoa học máy tính, xử lý tín hiệu và hình ảnh, khoa học xã hội và kinh tế.
Trường khuyến khích tinh thần kinh doanh của sinh viên. Vườn ươm doanh nhân của trường thường có khoảng 40 công ty hoạt động và đã có gần 400 doanh nghiệp được thành lập từ những người tham gia tại đây.
8. Đại học Luxembourg (Luxembourg)
Đại học Luxembourg là một trong những trường đại học lớn nhất trong danh sách này, với số lượng sinh viên là 4.858 người. Trường có ba khoa lớn là: Khoa học, công nghệ và truyền thông; Luật, kinh tế và tài chính; Ngôn ngữ, nhân văn, nghệ thuật và giáo dục.
Được thành lập vào năm 2003, trường tự hào về triển vọng đa ngôn ngữ và quốc tế, với các bài giảng được thực hiện bằng tiếng Pháp, Đức và Anh. Đặc biệt, sinh viên hệ đại học còn bắt buộc học một học kỳ ở nước ngoài.
9. Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam SUSTech (Trung Quốc)
Trường được thành lập vào năm 2011, chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỉ, SUSTech đã trở thành một trường đại học quan trọng trong nghiên cứu khoa học và công nghệ. Sinh viên có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu của trường.
Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương là trường đại học nghiên cứu công lập kiểu mới được thành lập trong bối cảnh cải cách và phát triển giáo dục đại học kiểu mới của Trung Quốc. Trường là thí điểm cho dự án phát triển hệ thống giáo dục chất lượng cao do Bộ Giáo dục Trung Quốc trực tiếp chỉ đạo.
10. École Normale Supérieure de Lyon (Pháp)
Trường được thành lập năm 1880, hiện có hơn 2.300 sinh viên với tỷ lệ sinh viên trên giảng viên là 8,9. Các ngành học chính của trường là Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng và Khoa học cơ bản.
Sinh viên của trường thường đạt điểm số rất cao bởi được tuyển từ các trường dự bị trên khắp nước Pháp. Ngoài ra, những sinh viên khác cũng có thể theo học tại trường nếu vượt qua các bài kiểm tra đầu vào nghiêm ngặt.
Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM