5 người Việt Nam lọt danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2021

278
 
Tạp chí Asian Scientist vừa công bố danh sách 100 các nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2021.
Tạp chí Asian Scientist vừa công bố danh sách 100 các nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2021.

Đây là danh sách công bố hàng năm về các tài năng khoa học xuất sắc trong khu vực. Năm nay, 5 nhà khoa học Việt Nam có mặt trong danh sách này.

Danh sách có thành tựu của các nhà nghiên cứu, nhà đổi mới và các lãnh đạo giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới từ biến đổi khí hậu đến Covid-19.

Mặc dù Covid-19 có thể đã khiến phần lớn thế giới đi vào bế tắc nhưng các nhà nghiên cứu khắp châu Á đã nhanh chóng tận dụng kiến thức chuyên môn của mình trong cuộc chiến toàn cầu chống virus corona.

Từ việc tận dụng siêu máy tính để tìm ra thuốc cho tới phát triển vắc xin trong nước, những bộ óc hàng đầu khu vực đã cùng nhau hợp sức để chống lại thách thức lớn nhất của thế hệ chúng ta cho tới nay.

Để có mặt trong danh sách này, người được vinh danh phải giành giải thường quốc gia và quốc tế năm 2020. Ngoài ra, họ phải có thành tích đáng kể trong phát hiện khoa học hoặc lãnh đạo có lợi cho học viện hoặc ngành.

Bằng cách nêu bật những thành tựu của họ, Tạp chí Asian Scientist hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo của các nhà khoa học trẻ xuất sắc.

5 nhà khoa học Việt Nam có mặt trong danh sách năm nay là:

PGS.TS Trần Thu Hà (ĐH Thái Nguyên) được vinh danh trong lĩnh vực Nông nghiệp. Bà được trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 nhờ công trình nghiên cứu về nhân giống và thâm canh các loại cây dược liệu, phát triển các loại cây dược liệu địa phương.
PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Trường ĐH Y Dược TP HCM) được vinh danh trong lĩnh vực khoa học y sinh. Bà là 1 trong 3 người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ nghiên cứu so sánh giữa phương pháp chuyển phôi tươi và đông lạnh để thụ tinh trong ống nghiệm.
PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) được vinh danh trong lĩnh vực khoa học y sinh. Bà đứng đầu nhóm các nhà khoa học nữ được nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 vì đã phân lập thành công một chủng virus SARS-Cov-2 mới, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này. Nhóm của bà đã dành 2 thập kỷ qua để chống lại các bệnh nguy hiểm, đáng chú ý là SARS, cúm A/H5N1 và H1N1.
PGS.TS Phạm Tiến Sơn (ĐH Đà Lạt) được vinh danh trong lĩnh vực toán học. Ông là 1 trong 3 nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ công trình nghiên cứu về “các tính chất tổng quát của quy hoạch nửa đại số”.
TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (ĐH Tôn Đức Thắng) được vinh danh trong lĩnh vực vật lý. Ông là 1 trong 3 nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ công trình “Quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu”.

 

Theo Asian Scientist
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM