9 chất cấm độc hại cần tránh khi sử dụng mỹ phẩm

Một số thành phần mỹ phẩm có trong phòng tắm sẽ gây hại mà chị em phụ nữ cần lưu ý… Kích ứng, độc hại, gây dị ứng, gây ung thư, gây ô nhiễm: Chúng ta thực sự nên tránh những chất nào?

Chất khử mùi và nước hoa, sản phẩm trang điểm và vệ sinh răng miệng, chăm sóc tóc và da mặt… Tủ trong phòng tắm của các chị em phụ nữ có đầy bình, ống và chai, nhãn mác mà hiếm khi dành thời gian để đọc. Phải nói rằng nó thường được viết rất nhỏ và hơi phức tạp để chú ý đến… Tuy nhiên, một số sản phẩm mỹ phẩm này có thể chứa một hoặc nhiều chất có nguy cơ, gây kích ứng, gây dị ứng, gây ung thư hoặc là gây rối loạn nội tiết… Dưới đây là 9 yếu tố độc hại mà bạn nên chú ý, để xác định những sản phẩm tốt hơn tránh sử dụng lâu dài:
1. DEA hoặc diethanolamine
Có ở đâu? Trong kem dưỡng ẩm, xà phòng, chất tẩy trang và dầu gội đầu.
Làm thế nào để tìm thấy nó trên nhãn? Dưới tên “diethanolamine”.
Tại sao điều này lại nguy hiểm? Diethanolamine được sử dụng để làm mỹ phẩm có dạng kem hoặc sủi bọt và để điều chỉnh độ pH, trung hòa độ axit của các thành phần khác. Nhưng các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm với loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng hợp chất hóa học này có thể gây hại cho da. Và việc sử dụng thường xuyên thậm chí còn dẫn đến ung thư gan ở chuột.
unnamed
(Ảnh minh họa)
2. Triclosan
Có ở đâu? Trong gel kháng khuẩn, một số loại kem đánh răng và chất khử mùi.
Làm thế nào để tìm thấy nó trên nhãn? Còn được gọi là 5-chloro-2-phenol hoặc hexachlorophene, nó thường được gọi là “triclosan”.
Tại sao điều này lại nguy hiểm? Phân tử diệt khuẩn tổng hợp, được sử dụng như một chất kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi-rút, chống cao răng và chất bảo quản, triclosan bị nghi ngờ là chất gây rối loạn nội tiết, giống như paraben, phthalates hoặc bisphenol A. Nó cũng bị nghi ngờ là chất gây rối loạn nội tiết, tăng sức đề kháng của một số vi khuẩn nhất định (mặc dù nó chủ yếu được sử dụng như một chất kháng khuẩn) và thúc đẩy khả năng kháng thuốc kháng sinh.
3. fomanđehit
Có ở đâu? Trong một số loại dầu gội và gel dưỡng tóc.
Làm thế nào để tìm thấy nó trên nhãn? Dưới tên của DMDM hydantoin, imethenamine, diazolidinylurea hoặc natri hydroxymethylglycinate.
Tại sao điều này lại nguy hiểm? Formaldehyde được sử dụng để ướp xác người chết và nó cũng có mặt trong một số sản phẩm làm đẹp như một chất kháng khuẩn. Ngoài việc dễ cháy, nó còn được biết đến là chất gây ung thư. Vào tháng 6/2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã thay đổi phân loại formaldehyde từ danh mục “chất có thể gây ung thư cho người” thành “chất được biết là gây ung thư cho người”, điều này giải thích tại sao các nhà sản xuất lại ghi nó dưới một tên khác trên nhãn. Các quốc gia như Thụy Điển và Nhật Bản đã cấm sử dụng chất này trong mỹ phẩm.
4. Xăng dầu
Có ở đâu? Trong các sản phẩm chăm sóc da, son môi dưỡng ẩm và một số mỹ phẩm.
Làm thế nào để tìm thấy nó trên nhãn? Dưới tên của Vaseline, Petrolatum.
Tại sao điều này lại nguy hiểm? Đặc biệt được sử dụng để làm dịu và dưỡng ẩm cho đôi môi nứt nẻ, nhưng petrolatum được xếp vào nhóm chất gây ung thư. Ở Châu Âu, petrolatum chỉ có thể được sử dụng trong mỹ phẩm “nếu lịch sử tinh chế hoàn chỉnh được biết và có thể xác định rằng chất từ đó nó được sản xuất không gây ung thư”. Nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể gây kích ứng da và dị ứng.  
5. BHA và BHT
Có ở đâu? Trong son môi, kem dưỡng hoặc kem dưỡng ẩm.
Làm thế nào để tìm thấy nó trên nhãn? Dưới tên của butylated hydroxyanisole hoặc butylated hydroxytoluene.
Tại sao điều này lại nguy hiểm? Được sử dụng làm chất bảo quản trong son môi, BHA và BHT có thể tạo ra các phản ứng dị ứng. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại BHA trong số các chất có khả năng gây ung thư cho con người. Tiếp xúc với liều lượng cao BHT trong thời gian dài cũng được chứng minh là gây độc cho chuột và chuột cống, gây ra các vấn đề về gan, tuyến giáp và thận, đồng thời làm suy giảm chức năng phổi và đông máu. Hãy cẩn thận, BHA và BHT cũng được sử dụng như chất bảo quản thực phẩm.
6. PTFE
Có ở đâu? Trong gel cạo râu và các sản phẩm mỹ phẩm khác nhau như phấn má hồng.
Làm thế nào để tìm thấy nó trên nhãn? Dưới tên polytetrafluoroethylene.
Tại sao điều này lại nguy hiểm? Bạn sẽ không nghĩ đến việc chà xát chảo chống dính của mình bằng một cái nĩa, tại sao lại chấp nhận chà xát da bằng PTFE? Bởi vì PTFE và Teflon là một thứ giống nhau. Được sử dụng làm chất nền trong bột, chất này có thể cố định trong cơ thể, PTFE có thể là nguồn gây tăng huyết áp và là nguồn gốc của một số bệnh ung thư.
7. Thuốc nhuộm có nguồn gốc từ nhựa than đá
Coó ở đâu? Trong thuốc nhuộm tóc và phấn mắt.
Làm thế nào để tìm thấy nó trên nhãn? Dưới tiêu đề P-phenylenediamine, hoặc các chữ cái CI theo sau là một số có năm chữ số.
Tại sao điều này lại nguy hiểm? Nhựa than không chỉ có khả năng mang lại màu sắc chói lọi cho tóc. Nó được công nhận là chất gây ung thư cho con người. Ngoài ra, một số thuốc nhuộm có thể chứa ít dấu vết kim loại nặng, một số khác có liên quan đến chất nền nhôm, tất cả đều độc hại cho não.
8. Mica
Có ở đâu? Trong phấn phủ trang điểm và phấn nền.
Làm thế nào để tìm thấy nó trên nhãn? Dưới tiêu đề CI 77019.
Tại sao điều này lại nguy hiểm? Mica được sử dụng làm chất tạo màu là một loại bột màu trắng thu được từ khoáng chất có nguồn gốc tự nhiên, mica muscovite. Điều này chủ yếu bao gồm kali và nhôm silicat. Chất được coi là độc hại đối với hệ hô hấp của con người. Và một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy tác dụng trên đường tiêu hóa ở liều lượng vừa phải.
9. Quaternium 15
Có ở đâu? Trong các sản phẩm tạo kiểu tóc.
Làm thế nào để tìm thấy nó trên nhãn? Dưới các điều kiện của benzalkonium chloride, benzethonium chloride, quaternium 15, guar chloride, hydroxypropyltrimonium và centrimonium bromide.
Tại sao điều này lại nguy hiểm? Quaternium 15 là một chất bảo quản (diệt khuẩn và diệt nấm) có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng. Nó có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh eczemas (thường xảy ra ở dạng nhiều hoặc ít các mảng đỏ khô và nứt với mụn nước nhỏ và đóng vảy kèm theo ngứa) có thể tồn tại trong vài ngày hoặc vài tuần.
Bình Minh (dịch)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM