Thị trường PC tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ

Làm việc từ xa, các lớp học trực tuyến… tiếp tục sẽ là công cụ giúp số lượng máy tính cá nhân tăng trưởng 14,2% trên toàn thế giới trong năm 2021.
Đây là dự báo mới nhất từ ​​công ty nghiên cứu thị trường International Data Corp. (IDC).
Con số này giảm so với dự báo tăng trưởng 18% của IDC đưa ra hồi tháng 5 do những thách thức về chuỗi cung ứng vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc trên toàn cầu. Thị trường máy tính bảng cũng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng vào năm 2021 nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều là 3,4%.
Ông Ryan Reith, Phó Chủ tịch chương trình của IDC Mobile and Consumer Device Trackers nhận định: “Chúng tôi cho rằng thị trường PC và máy tính bảng đang bị hạn chế về nguồn cung và nhu cầu về những sản phẩm này vẫn còn tăng trong thời gian tới. Việc thiếu hụt nguồn cung ngày càng kéo dài đã khiến ngành sản xuất máy tính gặp một số thách thức lớn. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng nhu cầu đối với PC vẫn tăng trưởng đều đặn, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và giáo dục”.
Các chuyên gia phân tích thị trường dự báo, trong giai đoạn 2021-2025, thị trường máy tính truyền thống, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ, dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 3,2% trong khi máy tính bảng dự kiến ​​sẽ giảm 1,5%. Bất chấp những hạn chế về nguồn cung ngắn hạn liên quan đến bảng điều khiển và vi mạch, máy tính xách tay sẽ vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng PC trong tương lai.
Các thiết bị máy tính cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhiều người tiêu dùng trong 18 tháng qua, cho phép người dùng làm việc, học tập, chơi game và kết nối từ nhà do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Trước đó, Giám đốc nghiên cứu Bộ phận Thiết bị di động và tiêu dùng của IDC, ông Jitesh Ubrani cho biết: “Diễn biến thị trường PC tiếp tục thúc đẩy các khoản đầu tư lớn từ phía nguồn cung bao gồm sự gia nhập của các nhà cung cấp mới cũng như chi tiêu bổ sung từ các công ty ít tiếng hơn. Trong khi top 5 các nhà sản xuất PC hàng đầu tiếp tục thúc đẩy khối lượng, các nhà cung cấp nhỏ hơn đã giúp thúc đẩy tăng trưởng bằng cách cung cấp các tính năng độc đáo hoặc thiết kế thích hợp”.
Minh Quân/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM