Dịch vụ giao hàng bằng drone ngày càng phát triển

470
Máy bay không người lái (drone) đã giao 10.000 cốc cà phê, 1.700 đồ ăn nhẹ và 1.200 suất gà tại thành phố Logan của Australia vào năm ngoái, theo Alphabet, công ty mẹ của Google.

Dịch vụ giao hàng này được Wing, công ty con của Alphabet, bắt đầu triển khai ở Australia năm 2019, sau hàng loạt cuộc thử nghiệm từ 2014. Người dùng có thể đặt các mặt hàng như đồ ăn thông qua ứng dụng di động và được giao trong vài phút. Từ khi ra mắt, dịch vụ đã thực hiện tổng cộng hơn 100.000 lượt giao hàng.

Wing kỳ vọng sẽ cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh cho mọi nơi trên thế giới, từng bước thay thế các cách thức giao hàng truyền thống vốn cần đến ôtô và tài xế. Công ty hiện hoạt động tại Mỹ, Phần Lan và Australia, cũng như hợp tác với hơn 30 đối tác tại các quốc gia này.

Vào năm 2019, Wing trở thành công ty giao hàng bằng drone đầu tiên được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép. Cùng năm, công ty cũng bắt đầu thử nghiệm dịch vụ giao thực phẩm, đồ uống và thuốc không kê đơn, đồng thời bắt tay với FedEx để giao các hàng hóa trọng lượng nhẹ.

Giao hàng bằng drone nói chung được nhiều doanh nghiệp lớn như UPS, Uber và Amazon quan tâm thời gian qua. Riêng Amazon đã thực hiện một dự án có tên Prime Air vào năm 2016 và được FAA chấp thuận năm 2020, cho phép giao một số mặt hàng nhất định bằng drone.

theo CNBC

Anh Trần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM