9 loại thực phẩm và đồ uống giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm chứng mất ngủ

Một số loại thực phẩm và đồ uống sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon mỗi đêm. Dưới đây là 9 loại thực phẩm và đồ uống tốt nhất bạn có thể dùng trước khi đi ngủ để tăng cường chất lượng giấc ngủ.

Tra-Hoa-Cuc
Trà hoa cúc là một trong những thức uống giúp cải thiện giấc ngủ. Ảnh: Đ.C
1. Hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại hạt cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các chuyên gia khẳng định rằng hạnh nhân cũng có thể giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ. Điều này là do hạnh nhân là nguồn cung cấp hormone melatonin giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn và báo hiệu cho giấc ngủ.
Mặt khác, hạnh nhân cũng là một nguồn magie tuyệt vời, có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là đối với những người bị mất ngủ. Ngoài ra, hạnh nhân có thể giúp giảm mức độ của hormone căng thẳng cortisol – thường làm gián đoạn giấc ngủ.
2. Gà tây
Gà tây rất ngon và bổ dưỡng. Nó chứa nhiều protein, góp phần vào khả năng đẩy lùi cơn mệt mỏi. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy hấp thụ lượng protein vừa phải trước khi ngủ giúp chất lượng giấc ngủ tốt hơn, ít thức giấc hơn trong đêm.
3. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giảm lo lắng và trầm cảm, đồng thời cải thiện sức khỏe làn da. Ngoài ra, trà hoa cúc có một số đặc tính độc đáo có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trà hoa cúc chứa apigenin. Chất chống oxy hóa này liên kết với một số thụ thể trong não nên có thể thúc đẩy cảm giác buồn ngủ và giảm chứng mất ngủ.
4. Kiwi
Kiwi là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp và rất bổ dưỡng. Theo các nghiên cứu về khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiwi cũng có thể là một trong những thực phẩm tốt nhất để ăn trước khi đi ngủ.
Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 24 người trưởng thành đã ăn hai quả kiwi một giờ trước khi đi ngủ mỗi đêm. Vào cuối nghiên cứu, những người tham gia ngủ thiếp đi nhanh hơn 42% so với khi họ không ăn bất cứ thứ gì trước khi đi ngủ. Ngoài ra, khả năng ngủ suốt đêm mà không thức dậy của họ được cải thiện 5%, trong khi tổng thời gian ngủ của họ tăng 13%.
5. Nước ép anh đào
Loại nước uống này có tác dụng thúc đẩy cơn buồn ngủ và thậm chí nó còn được nghiên cứu về vai trò trong việc giảm chứng mất ngủ. Vì những lý do này, uống nước ép anh đào trước khi ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.
Trong một nghiên cứu nhỏ, người lớn mắc chứng mất ngủ uống 240ml nước ép anh đào 2 lần/ngày trong 2 tuần giúp họ ngủ lâu hơn 84 phút và giấc ngủ tốt hơn so với khi họ không uống nước trái cây.
6. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, và cá thu rất tốt cho sức khỏe. Điều làm cho chúng trở nên độc đáo là lượng vitamin D đặc biệt của chúng.
Hàm lượng vitamin D cao trong cá béo có liên quan đến việc cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ. Ăn một vài lạng cá béo trước khi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn.
7. Quả óc chó
Một số nhà nghiên cứu khẳng định rằng ăn quả óc chó giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, vì chúng là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp melatonin.
Nếu bạn gặp khó khăn với giấc ngủ, ăn một ít quả óc chó trước khi đi ngủ có thể hữu ích.
8. Trà lạc tiên
Trà lạc tiên là một loại trà thảo mộc khác được sử dụng để điều trị một số bệnh về sức khỏe. Trong đó, trà lạc tiên làm tăng sản xuất axit gamma aminobutyric hóa học trong não (GABA). GABA hoạt động để ức chế các chất hóa học não khác gây ra căng thẳng. Đặc tính làm dịu của trà hoa lạc tiên có thể thúc đẩy cảm giác buồn ngủ, vì vậy có thể có lợi nếu uống nó trước khi đi ngủ.
9. Cơm trắng
Gạo trắng là một loại ngũ cốc được tiêu thụ rộng rãi như một loại lương thực chính ở nhiều quốc gia. Có ý kiến cho rằng ăn thực phẩm có GI cao, chẳng hạn như gạo trắng, ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ (20Trusted Source).
Một nghiên cứu đã so sánh thói quen ngủ của 1.848 người dựa trên việc họ ăn cơm, bánh mì hoặc mì. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều cơm hơn có giấc ngủ ngon hơn so với bánh mì hoặc mì.
Mặc dù vậy, bạn nên sử dụng ở mức vừa phải do lượng chất xơ và chất dinh dưỡng tương đối thấp.
Hải Yến – TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM