Amazon ra mắt CPU ARM mạnh nhất từ trước đến nay

Amazon đã chính thức trình làng CPU Graviton thế hệ thứ ba dành cho các máy chủ ảo AWS trên nền tảng đám mây.
Dòng CPU Graviton của Amazon bao gồm các bộ xử lý ARM do chính hãng tự thiết kế và sản xuất. Chúng có mặt trong hầu hết các dịch vụ của AWS dành cho người dùng và các công ty ở bất kỳ quy mô nào.
Đối với những ai chưa biết, Amazon Web Services (AWS) là một bộ phận chuyên về Cloud của Amazon. Đây cũng là bộ phận đem về lợi nhuận lớn cho công ty, thậm chí hơn cả nhánh thương mại điện tử.
Amazon cho biết, Epic Games, Formula 1 và Twitter hiện đang dùng thử CPU mới và họ tỏ ra thích thú với các sản phẩm này.
Amazon không đi sâu vào thông số chi tiết của CPU, chỉ hé lộ rằng, Graviton3 có 64 lõi trong chiplet điện toán. Với tổng số 7 chiplet, Graviton3 có khoảng 55 tỷ bóng bán dẫn, gần gấp đôi Graviton2 và còn nhiều hơn CPU 64 nhân Epyc Rome của AMD.
Amazon cho biết, hiệu năng trên mỗi nhân của Graviton3 nhanh hơn 25% so với phiên bản tiền nhiệm ra mắt năm 2020. Tính trên toàn bộ nhân, khả năng tính số phẩy động và mã hóa của CPU mới cao gấp đôi và hiệu năng máy học cao gấp 3 so với phiên bản trước đó. Tuy nhiên, Graviton2 chỉ có 16 nhân, bằng 1/4 so với Graviton3.
Hiện tại, máy chủ ảo AWS C7g đã có thể sử dụng Graviton3 với 64 vCPU hoặc toàn bộ bộ xử lý. Trong cấu hình tối đa, hệ thống này sẽ sử dụng 128 GB RAM DDR5 với băng thông mạng 30 Gbps.
Tuấn Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM