5 việc cần làm để làm mới máy tính của bạn

Cho dù đó là một chiếc Microsoft Surface Book mới hấp dẫn, một số máy tính xách tay Windows 11 khác hay máy tính để bàn truyền thống…, đừng lo lắng về kỹ năng sử dụng máy tính của bạn hoặc vị trí của các phím bàn phím cụ thể. Thay vào đó, đây là 5 điều cần giải quyết trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác đối với máy tính:
Cập nhật chương trình chống phần mềm độc hại
Hầu như tất cả các máy tính đều được cài đặt sẵn một chương trình chống phần mềm độc hại. Windows có công cụ riêng của Microsoft được tích hợp sẵn, vì vậy hầu hết các PC đều sẵn sàng hoạt động.
Tuy nhiên, đây là vấn đề: nó sẽ không được cập nhật. Vì vậy, sau khi thiết lập xong, hãy chuyển đến phần cài đặt của máy tính và cập nhật “các định nghĩa” – các hướng dẫn hướng dẫn chương trình cách xác định và loại bỏ virus, trojan, sâu máy tính mới…
Cài đặt các bản cập nhật Windows có sẵn
5 điều đầu tiên bạn nên làm với máy tính mới của mình - Ảnh 1.
Bạn sẽ nghĩ rằng chiếc máy tính mới toanh của mình sẽ được cập nhật đầy đủ, nhưng rất có thể là không. Microsoft phát hành các bản cập nhật bảo mật và không bảo mật cho Windows ít nhất là hàng tháng, đôi khi thường xuyên hơn thế!
Windows Update cũng có thể cài đặt các bản cập nhật trình điều khiển cho bạn, những bản cập nhật này cần thiết để phần cứng của bạn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Microsoft chỉ cung cấp trình điều khiển cơ bản cho một số phần cứng và sẽ không cài đặt trình điều khiển cho một số chuột chơi game, micro USB và các thiết bị khác mà bạn có thể cắm vào máy tính mới của mình, chẳng hạn như webcam, máy tính bảng…
May mắn thay, có một số tùy chọn khi sử dụng công cụ cập nhật trình điều khiển miễn phí, đây là chương trình có thể kiểm tra các trình điều khiển bị thiếu hoặc lỗi thời và đôi khi tải xuống và cài đặt chúng cho bạn, đôi khi còn tự động.
Giữ một trong những chương trình đó trên máy tính của bạn để đảm bảo rằng bạn luôn có quyền truy cập nhanh vào các bản cập nhật này. Chúng đặc biệt hữu ích nếu bộ điều hợp mạng của bạn không hoạt động và bạn cần một trình điều khiển mạng nhưng không có kết nối Internet. Đây có thể là một tình huống nếu bạn đã cài đặt Windows theo cách thủ công.
5 điều đầu tiên bạn nên làm với máy tính mới của mình - Ảnh 2.
Cài đặt chương trình khôi phục tệp
Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên. Tại sao phải cài đặt một chương trình giúp khôi phục các tệp vô tình bị xóa nếu bạn thậm chí còn chưa sử dụng máy tính của mình chứ đừng nói đến việc mất thứ gì đó?
Trong các chương trình khôi phục tệp, bạn nên cài đặt một chương trình trước khi thực sự cần đến. Nếu bạn cần nó trong tương lai, nó sẽ ở đó.
Đăng ký dịch vụ sao lưu trực tuyến
Dịch vụ sao lưu trực tuyến là các công cụ phần mềm kết hợp và dịch vụ đăng ký tự động giữ dữ liệu bạn muốn được bảo vệ trên các máy chủ an toàn cách xa nhà riêng hoặc doanh nghiệp của bạn.
Dịch vụ sao lưu trực tuyến là giải pháp dài hạn tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn.
Gỡ cài đặt chương trình bạn không muốn
Về lý thuyết, việc cài đặt các chương trình này sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu có, ngoài việc chiếm một chút dung lượng ổ cứng. Trên thực tế, nhiều chương trình được cài đặt sẵn này chạy trong nền, ngốn bộ nhớ và sức mạnh của bộ xử lý mà bạn muốn sử dụng cho những việc khác.
Bạn click chuột vào Cài đặt của Bảng điều khiển, tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn và gỡ cài đặt các chương trình đó.
Tùng Dương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM