Apple khuyên người dùng hãy bật tính năng này để giúp pin iPhone bền hơn

Những ngày gần đây, việc Apple chính thức lên tiếng về việc “duy trì trạng thái sạc đầy trong thời gian dài, sức khỏe pin có thể bị ảnh hưởng”, điều này có nghĩa là giữ pin ở mức 100% liên tục không tốt cho iPhone đang khiến cộng đồng mạng xôn xao. Vì người dùng iPhone thường có xu hướng sạc pin qua đêm, sạc pin trước khi đi ngủ sau một ngày dài để sáng mai ngủ dậy là máy đã đầy 100% và việc này đi ngược với lời khuyên.
Lý do để ngừng sạc iPhone qua đêm liên quan đến cấu tạo viên pin lithium-ion. Khi pin lithium-ion “già”, chúng bị bào mòn hóa học thì lượng điện tích mà chúng có thể giữ được giảm dần, dẫn đến giảm tuổi thọ pin và giảm hiệu suất cao nhất.
Và để khắc khục vấn đề này, Apple đã giới thiệu một tính năng được gọi là Sạc pin được tối ưu hóa trong iOS 13, cùng với đó bạn cũng có thể kiểm tra Dung lượng tối đa của pin trong phần cài đặt.
Lời khuyên của Apple về việc nên bật tính năng Sạc pin được tối ưu hóa
Với tính năng này, sẽ có ích khi iPhone được sạc trong thời gian dài, cụ thể là khi sạc qua đêm. Nó sẽ ghi nhớ quá trình sạc giúp thiết bị được sạc nhanh đến 80% pin, rồi trì hoãn việc sạc lại và 20% cuối cùng được sạc đầy vào lúc bạn thức dậy.
Nhưng ngay cả khi đã áp dụng biện pháp bảo vệ này, việc cắm điện thoại qua đêm vẫn có thể làm hao mòn pin của bạn một cách từ từ. Mặc dù điện thoại của bạn ngừng sạc ở mức 100%, nhưng các khoản sạc nhỏ tiếp tục khi nó giảm xuống 99% trong khi bạn ngủ sẽ vẫn ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó về lâu dài.
Ngoài ra, theo thử nghiệm từ trang Zdnet thì việc sạc pin điện thoại tạo ra nhiệt lượng, nhưng sạc nhanh làm máy nóng hơn vì sạc nhanh hoạt động theo hai pha. Pha đầu tiên đẩy nhanh điện áp để sạc đầy 50% đến 70% pin chỉ trong 10 phút đến 30 phút và pha thứ 2 sạc 30% đến 50% pin còn lại chậm hơn.
Vì vậy, trong giai đoạn đầu của quá trình sạc, viên pin phải hấp thụ một lượng lớn điện tích trong thời gian ngắn nên sinh ra nhiều nhiệt hơn. Điện thoại của bạn cũng vì thế mà trở nên nóng “bỏng”.
Sạc không dây cũng gây nóng máy nhiều hơn vì một phần điện áp từ miếng đệm sạc không được điện thoại hấp thụ nên thường sinh ra nhiệt ở khu vực tiếp xúc giữa điện thoại và miếng đệm. Ngoài ra, vô tình sự xô lệch sẽ khiến iPhone của bạn bị ngừng sạc, trừ khi bạn sử dụng sạc MagSafe mới của nhà Táo khuyết.
Bên cạnh đó, Apple cũng đã tuyên bố rằng các thiết bị của hãng hoạt động tốt nhất ở khoảng nhiệt độ từ 0 độ C đến 35 độ C. Vì vậy, bạn cần cân nhắc các vấn đề sau đây để giúp pin iPhone được bền hơn:
– Nhiệt độ môi trường khi sử dụng iPhone, vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của pin.
– Bật tính năng Sạc pin được tối ưu hóa.
– Nên sử dụng củ sạc 5W thay vì sạc nhanh khi sạc qua đêm.
– Hạn chế sử dụng sạc nhanh khi không cần thiết.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM