Bí quyết tạo ra những bức ảnh, khoảnh khắc ấn tượng, đậm tính nghệ thuật.

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng smartphone chống nước từ tầm trung đến cao cấp, đồng thời camera được cải tiến theo thời gian, giúp chất lượng nhiếp ảnh từ điện thoại phục vụ nhu cầu lưu trữ, chia sẻ qua mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn. Thông thường, trời nắng ráo, ánh sáng đầy đủ là điều kiện lý tưởng tạo ra những bức ảnh đẹp, tuy nhiên người dùng cũng có thể tạo ra những bức ảnh có điểm nhấn riêng khi trời mưa bằng smartphone với vài mẹo nhỏ.

Chụp xuyên qua cửa kính đọng nước mưa

Ảnh chụp qua cửa kính đọng nước mưa với bối cảnh thành phố phía sau. Ảnh:iphonephotographyschool

Ảnh chụp qua cửa kính đọng nước mưa với bối cảnh thành phố phía sau. Ảnh: iphonephotographyschool

Những giọt nước đọng trên cửa kính có thể là bối cảnh lý tưởng tạo ra bức ảnh có điểm nhấn. Người dùng có thể đứng trong nhà chụp ra ngoài trời thông qua cửa kính để ra bức ảnh có chất nghệ thuật cao. Khung cảnh thành phố mờ sau những giọt nước tạo điểm lắng cho người xem là một ý tưởng tốt. Ngoài ra, người dùng có thể tạo ra những bức ảnh khác với bối cảnh người người đi che ô đi trên phố, ảnh chân dung hoặc một chiếc cây “cô đơn”…

Để điện thoại lấy nét vào giọt nước mưa trên kính và tạo hiệu ứng mờ phía sau, người dùng chỉ cần đứng gần cửa, chạm lên màn hình vào vị trí có giọt nước để lấy nét. Để khóa nét một điểm khi khung cảnh đường phố có nhiều xe đi lại, người dùng chạm vào điểm lấy nét và giữ khoảng hai giây (với iPhone). Khi giọt nước mờ đi, người dùng thay đổi khoảng cách giữa điện thoại và cửa sổ và lấy nét lại.

Chụp ảnh phản chiếu trên giọt nước

Thành phố phản chiếu qua giọt nước mưa.

Thành phố phản chiếu qua giọt nước mưa. Ảnh: iphonephotographyschool

Để thực hiện bức ảnh phản chiếu giọt nước, smartphone cần hỗ trợ chức năng chụp macro (chụp cận cảnh). Khi đó, người dùng có thể ghi lại hình ảnh phản chiếu từ một hoặc nhiều giọt nước một cách tự nhiên, không cần dùng ứng dụng cắt ghép ảnh. Nhiều smartphone tầm trung đến cao cấp hiện nay hỗ trợ chức năng này. Ngoài ra, với smartphone không có khả năng chụp cận, người dùng có thể mua các loại ống kính rời để chụp macro.

Ảnh phong cách trừu tượng

Bóng người đi ngang cửa kính nhoè nước mưa. Ảnh: iphonephotographyschool

Bóng người đi ngang cửa kính nhòe nước mưa. Ảnh: iphonephotographyschool

Những giọt nước mưa có thể tạo ra nhiều khoảnh khắc ấn tượng khi người dùng quan sát và kiên nhẫn. Những bức ảnh theo trường phái trừu tượng có thể tạo ra dễ dàng khi kết hợp giữa điều kiện thực tế và sáng tạo của bản thân. Ví dụ bức ảnh chụp qua kính cửa tạo ra bối cảnh nhòe như một bức tranh mosaic.

Chụp ảnh với ô

Ngưởi cầm ô đứng giữa thành phố. Ảnh: iphonephotographyschool

Ngưởi cầm ô đứng giữa thành phố. Ảnh: iphonephotographyschool

Trong thời tiết âm u, mưa nhẹ, người dùng có thể tạo ra một bức ảnh ấn tượng với ô. Một chiếc ô nhiều màu sắc hay một chiếc ô trong suốt cũng có thể tạo ra những bức ảnh đầy tính nghệ thuật dưới trời mưa.

Chụp phản chiếu từ vũng nước

Một góc sân vận động quốc gia Mỹ Đình phản khi chụp phản chiếu. Ảnh: Tuấn Cao

Một góc sân vận động quốc gia Mỹ Đình phản khi chụp phản chiếu. Ảnh: Tuấn Cao

Những vũng nước trên đường phố trở thành một mặt gương hoàn hảo để người dùng thỏa sức sáng tạo chụp ảnh phản chiếu. Sự đối lập giữa vật thể thật và ảo trong cùng khung hình tạo ra hiệu ứng thị giác độc đáo.

Chụp ảnh vệt nước bắn

Đứa trẻ vui đùa dưới mưa. Ảnh: iphonephotographyschool

Đứa trẻ vui đùa dưới mưa. Ảnh: iphonephotographyschool

Một bức ảnh với vệt nước bắn sẽ tạo ra hiệu ứng chuyển động trong khung hình tĩnh. Ví dụ vệt nước trong bức ảnh đứa trẻ chơi đùa dưới mưa tạo nên hiệu ứng độc đáo. Để chụp bức ảnh này, người dùng có thể sử dụng tính năng chụp liên tiếp trên smartphone (chế độ Burst của iPhone).

Kim Chung/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM