Card đồ họa dành cho game thủ đầu tiên của Intel sẽ có tên Intel ARC

Intel đã vừa công bố thương hiệu dành cho sản phẩm card đồ họa hiệu năng cao sắp ra mắt của hãng: Intel Arc. Thương hiệu này sẽ được dùng cho phần cứng nhiều thế hệ, phần mềm và dịch vụ.

Sắp tới đây thì Intel sẽ ra mắt card đồ họa đầu tiên với vi xử lý đồ họa được phát triển dựa trên vi kiến trúc Xe-HPG, tên mã Alchemist (còn gọi là DG2). Intel cũng tiết lộ tên mã của các thế hệ GPU tiếp theo là Battlemage, Celestial và Druid.

Roger Chandler – phó chủ tịch kiêm giám đốc mảng sản phẩm và giải pháp đồ họa dành cho khách hàng nói trong thông cáo báo chí rằng: “Hôm nay đánh dấu thời điểm quan trong trọng cuộc hành trình làm sản phẩm đồ họa mà chúng tôi chỉ mới bắt đầu vài năm trước. Việc cho ra mắt thương hiệu Intel Arc và tiết lộ những thế hệ phần cứng trong tương lai thể hiện cam kết của Intel đối với game thủ và các nhà sáng tạo nội dung. Đội ngũ của chúng tôi đang làm điều thứ tuyệt vời để đảm bảo mang lại trải nghiệm mượt mà, tốt nhất khi những sản phẩm này lên kệ vào đầu năm tới.”

Như vậy những chiếc card đồ họa của Intel hay phần mềm như driver, dịch vụ đi kèm sẽ có tên Arc, tương tự như NVIDIA với thương hiệu GeForce. Hiện tại GPU dùng kiến trúc Xe-HPG đã bắt đầu được thử nghiệm nội bộ, card mẫu cũng đã xuất hiện. Intel Arc sẽ bao gồm các sản phẩm dùng kiến trúc Xe-HPG – một nhánh của kiến trúc Intel Xe gồm Xe-LP, Xe-HP và Xe-HPC hướng đến nhiều phân khúc khác nhau từ người dùng cuối cho đến các trung tâm dữ liệu.

Alchemist là thế hệ đầu tiên của dòng card Intel Arc, thông tin rò rỉ hiện tại cho thấy nó có nhiều phiên bản, cạnh tranh với NVIDIA hay AMD ở phân khúc cao cấp, trung cao cấp, trung cấp và giá rẻ. Sẽ có ít nhất là 3 con GPU, với mỗi dòng GPU thì Intel cũng sẽ cắt nhân để chia phân khúc. Con GPU mạnh nhất sẽ có 512 EU, xung nhịp có thể đạt trên 2 GHz và hiệu năng được kỳ vọng sẽ ngang ngửa với dòng RTX 3080 của NVIDIA. Trong khi đó ở phân khúc giữa thì một con GPU khác sẽ được chia thành nhiều phiên bản để đánh nhiều mức giá, hiện đã lộ diện một biến thể cho hiệu năng tương đương với GTX 1660 Super. Các GPU dòng Alchemist của Intel đều hỗ trợ xử lý Ray Tracing bằng phần cứng và Intel cũng có tính năng khử răng cưa bằng thuật toán là XeSS cạnh tranh với NVIDIA DLSS hay FidelityFX của AMD.

TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM