Chế độ ăn lý tưởng cho bà mẹ đang nuôi con bú

Sau khi sinh con, chế độ dinh dưỡng tốt thậm chí còn quan trọng hơn cả khi bạn mang thai. Nó có thể tạo ra sự khác biệt về chất lượng sữa mẹ và ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi cơ thể sau sinh.

“Những bà mẹ đang cho con bú không cần phải ăn những thức ăn đặc biệt nhưng điều quan trọng là chế độ ăn của họ phải là một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Trong giai đoạn này ngoài calo và protein, nhu cầu canxi và sắt cũng tăng lên”, Swati Kapoor, chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Nếu bạn đang cho con bú, hãy tham khảo sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống của bạn. Thông thường, bạn sẽ nhận được nhiều hơn 200 – 500 calo nếu bạn không cho con bú. Dưới đây là các chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn của bà mẹ đang cho con bú.

Năng lượng

Cần thêm năng lượng để sản xuất sữa mẹ. Các bà mẹ cần bổ sung trung bình 400 calo mỗi ngày, vượt quá mức yêu cầu cho sức khỏe bình thường.

Protein

Chế độ ăn chứa protein được khuyến nghị trong thời kỳ cho con bú bao gồm thêm 15 g protein mỗi ngày trong sáu tháng đầu sau khi sinh con và thêm 12 g/ ngày trong khoảng thời gian sau đó.

Chất lỏng

Chất lỏng đầy đủ để giữ nước bao gồm 2 – 3 lít mỗi ngày, hoặc ít nhất 8 khẩu phần với 227 ml/ 1 khẩu phần, và có thể bao gồm nước, sữa hoặc sữa đậu nành, đồ uống không chứa caffein. Hạn chế caffein tương đương với một tách cà phê mỗi ngày để tránh khiến trẻ bị kích thích hoặc khó ngủ.

Vitamin và các khoáng chất

Thực phẩm cung cấp các vitamin và khoáng chất mà bà mẹ đang cho con bú đặc biệt cần là canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin D và kẽm. Bổ sung vitamin và khoáng chất không thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng một số phụ nữ đang cho con bú có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất ngoài việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Chất sắt

Bà mẹ đang cho con bú nên tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa sắt như rau lá xanh, hạt vừng đen, nho khô, đường thốt nốt, quả táo, quả lựu,…

Cân nhắc đặc biệt trong chế độ ăn uống của bà mẹ đang cho con bú

Ăn uống đầy đủ trong khi cho con bú đòi hỏi phải có được sự cân bằng phù hợp của thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe của bạn. Cố gắng đạt được những điều sau đây mỗi ngày:

– Chất đạm: 3 khẩu phần ăn, canxi: 5 phần ăn, vitamin C: 1 khẩu phần ăn.

– Thực phẩm giàu chất sắt: 1 hoặc nhiều phần ăn.

– Các loại rau lá xanh, trái cây màu vàng: 3 – 4 phần ăn.

– Ngũ cốc nguyên hạt và cacbohydrat phức hợp cô đặc khác: 3 phần ăn trở lên.

– Thực phẩm giàu chất béo: một lượng nhỏ – bạn không cần nhiều như khi mang thai

– 8 cốc nước, nước trái cây hoặc đồ uống không chứa caffein, không cồn khác.

– Thực phẩm giàu DHA để thúc đẩy sự phát triển trí não của em bé (tìm kiếm chất này trong cá hồi và cá mòi hoặc trứng cũng giàu DHA).

Cho con bú là một giai đoạn rất quan trọng và đẹp đẽ trong cuộc đời của cả mẹ và con. Đây là giai đoạn tình cảm giữa mẹ và con được xây dựng và củng cố. Sữa mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng phù hợp vào thời điểm này là không thể phủ nhận./.

Lương Trâm/VOV.VN (Biên dịch) Theo The Indian Express

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM