Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngỡ ngàng của cõi mơ Si Ma Cai Lào Cai

Chợ phiên rộn rã, ruộng bậc thang uốn lượn, món ăn độc lạ, những cung đường đẹp như mơ, và bạt ngàn hoa tam giác mạch… Đó là những nét chấm phá về Si Mai Ca, một vùng đất hoang sơ được ví như cõi mơ giữa đời thực.

Si Ma Cai là một huyện biên giới phía Bắc, Việt Nam, nằm ở phần Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, cách TP Lào Cai khoảng 95km. Truyền thuyết kể rằng, Sa Pa và Si Ma Cai là hai chị em sinh đôi. Cả hai lớn lên đều mang vẻ đẹp thuần khiết của núi rừng. Si Mai Ca còn hoang vu và chưa phát triển, nhưng lại có những vẻ đẹp vô cùng kì diệu khiến dân phượt cứ nô nức về đây miệt mài tìm cõi mơ.

Si Mai Ca nổi tiếng với hoa tam giác mạch. Cánh đồng hoa tam giác mạch nằm ở xã Lử Thần, huyện Si Mai Cai cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 80km. Đây là một trong những cánh đồng hoa đẹp và lớn nhất ở vùng rẻo cao Tây Bắc.

Lử Thần hiện có khoảng trên 4ha hoa tam giác mạch. Những ruộng hoa được trồng tràn cả vào nương, đồi và phải mất hàng giờ mới khám phá hết.

Ngoài hoa tam giác mạch, Si Ma Cai còn nổi tiếng bởi những chợ phiên. Có ba phiên chợ mang đậm nét văn hóa đó là chợ Sín Chéng họp vào thứ 4, chợ Cán Cấu họp vào thứ 7, chợ Si Ma Cai họp vào chủ nhật hàng tuần.

Ồn ào, náo nhiệt, rực rỡ sắc màu là đặc trưng của những phiên chợ nơi đây.

Si Ma Cai còn hấp dẫn bởi những cung đường đầy cách trở, hiểm nguy với những khúc cua và dốc cao nhưng cũng đẹp đến say đắm lòng người.

Ngoài cảm giác chênh vênh vùng cao, hai bên phong cảnh cứ ngút ngàn tầm mắt, mang cái vẻ hoang vu rợn ngợp lại rất tình của Si Ma Cai. Cảm giác như băng qua cõi mơ khiến lòng người xao xuyến.

Si Mai Cai còn hút mắt bởi những thửa ruộng bậc thang. Dưới nắng vàng như mật ong, những thửa ruộng bậc thang óng ả, rực rỡ uốn lượn mềm mại quanh các sườn núi làm ngất ngây lòng người.

Đặc biệt, Si Mai Cai còn gây ấn tượng bởi những ngôi nhà trình tường đất, lợp ngói âm dương nằm giữa những nấc thang vàng mềm mại. Nó tạo lên một không gian yên bình mang đậm màu thời gian xưa cũ.

Thu Hà (TH)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM