Công thức cải thiện pin máy tính xách tay bạn nên biết

Tuổi thọ của pin trong thời gian ngắn hay dài phần lớn phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng thiết bị cho mục đích công việc hay học tập của mình. Do vậy, bạn thực sự cần biết đến các cách tinh chỉnh giúp cải thiện pin máy tính xách tay một cách tốt nhất.

Thiết lập chế độ máy bay

Chế độ máy báy (Airplane mode) có lẽ là chế độ ít được đề cập đến nhất khi bạn sử dụng laptop của mình. Theo mặc định, máy tính xách tay liên tục ping để tìm tín hiệu Wi-Fi (có thể là Bluetooth) để kết nối với các thiết bị khác và quá trình quét có thể sử dụng một lượng điện năng không hề nhỏ. Tuy nhiên, bật chế độ này khi cần thiết sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cũng như giúp kéo dài tuổi thọ pin máy tính xách tay. Do đó, bạn nên kích hoạt trạng thái này khi làm việc trên Word, file Excel hay bất kỳ các tác vụ nào khác mà không cần kết nối Internet.

Hãy bật Chế độ máy bay khi bạn không cần sử dụng Internet cho các tác vụ của mình
Hãy bật Chế độ máy bay khi bạn không cần sử dụng Internet cho các tác vụ của mình

Để bật chế độ máy bay (Airplane mode), bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng nút thông báo ở bên cạnh phải thanh tác vụ Windows 10. Lúc này, một màn hình bật ra với một số tùy chọn sẽ xuất hiện. Để kích hoạt, bạn chỉ cần tìm kiếm chế độ này và nhấp chuột lên biểu tượng để kích hoạt chế độ này.

Bên cạnh chế độ trên máy bay, nếu không thực sự cần thiết, ít nhất bạn hãy tắt Bluetooth. Công nghệ không dây tầm gần này có thể “ngốn” lượng pin đáng ngạc nhiên trong khi bạn không hề biết đó.

Tinh chỉnh giảm độ sáng màn hình

Bạn tin không các thiết lập trên màn hình laptop là một trong những nguyên nhân tiêu tốn dung lượng pin lớn trên thiết bị của bạn. Về cơ bản, độ sáng màn hình càng cao thì pin sẽ càng hết nhanh hơn. Do đó, để cải thiện pin máy tính xách tay, bạn nên điều chỉnh độ sáng.

Điều chỉnh độ sáng là một trong những cách cải thiện pin máy tính xách tay một cách hữu hiệu
Điều chỉnh độ sáng là một trong những cách cải thiện pin máy tính xách tay một cách hữu hiệu

Để tỉnh chỉnh độ sáng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Điều hướng đến nút Start, chọn Settings, chọn System;
  • Tiếp đó chọn Display. Bạn sẽ thấy một thanh trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop trên màn hình. Hãy giảm nó hết mức có thể để tiết kiệm pin choh máy tính xách tay.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng cách thức này hoàn toàn khác với việc bạn bật chế độ tiết kiệm nhé. Thông thường khi chuyển sang chế độ tiết kiệm pin, độ sáng màn hình cũng tự động giảm xuống 20%. Nhưng với cách tự điều chỉnh độ sáng ở trên, bạn có thể sử dụng tốt thiết bị ngay ở mức sáng thấp hơn.

Cải thiện pin máy tính cách tay bằng cách thay đổi cấu hình nguồn Windows

Hệ điều hành Windows 10 có sẵn một số cấu hình từ cài đặt tối đa hóa hiệu suất đến cài đặt khác để ưu tiên tuổi thọ pin. Hầu hết laptop đều sử dụng chế độ cân bẳng, trong khi một số mẫu máy dành riêng cho gamee được đặt mặc định ở chế độ hiệu năng cao ngay cả khi không cắm kết nối bộ sạc.

Bạn có thể cải thiện pin bằng cách điều chỉnh cài đặt nguồn trên Windows
Bạn có thể cải thiện pin bằng cách điều chỉnh cài đặt nguồn trên Windows

Đối với laptop của mình, bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh thiết lập này ở mức cân bằng hay giảm chúng. Các bước thay đổi cấu hình nguồn Windows được thực hiện như sau:

  • Nhấp vào biểu tượng pin trong khay hệ thống của máy tính xách tay nằm dưới cùng bên phải màn hình
  • Thanh trượt bào gồm nhiều cấu hình hiệu năng khác nhau xuất hiện. Để giúp laptop sử dụng được lâu hơn, bạn nên ần kéo thanh trượt sang trái. Điều này sẽ đặt hệ điều hành Windows vào chế độ tiết kiệm năng lượng như ngăn một số tác vụ nền cho đến khi bạn chuyển về tùy chọn cấu hình khác.

Ngoài các công thức trên, bạn có thể sử dụng tai nghe để nghe nhạc hay xem phim thay về mở loa ngoài, hay sử dụng hệ thống chuột và bàn phím không dây,… Bạn thấy đấy có rất nhiều cách thức có thể áp dụng nhằm cải thiện pin máy tính xách tay cho hiệu suất sử dụng tốt và lâu dài hơn. Chúc các bạn áp dụng hiệu quả các cách thức trên nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM