Đại học Ngoại thương của Việt Nam đạt giải Nhất cuộc thi toàn cầu “Sáng tạo kinh doanh xã hội”

Trường Đại học Ngoại thương của Việt Nam đã giành giải thưởng ”Trường Đại học có tác động về sáng tạo kinh doanh xã hội mạnh mẽ nhất”.
Theo đó, trường Đại học Ngoại thương đã đạt giải Nhất cuộc thi toàn cầu Sáng tạo kinh doanh xã hội vừa diễn ra tại Canada.
Hơn 250 đội thi đến từ hơn 80 trường đại học ở trên 20 quốc gia trên toàn thế giới đã tham gia cuộc thi. Trong đó, Đại học Ngoại thương với vai trò là đơn vị đầu mối đã thu hút đc nhiều dự án tác động xã hội của giới trẻ.
Trong cuộc thi này, đội thi Nanoneem của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua top 3 với các đội đến từ Mexico, Arghentina để giành giải Quán quân toàn cầu. 5/10 sinh viên đạt giải “tinh thần khởi nghiệp xuất sắc nhất” trên toàn cầu đến từ Việt Nam, trong đó 4 sinh viên thuộc trường Đại học Ngoại thương, 1 học sinh đến từ trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Các dự án khác của Việt Nam như Hợp tác xã Vụn Art, Tasa, Tomato Bioclean và Youth+ cũng nằm trong top 10.
Ở vòng chung kết toàn cầu cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation – SBC) năm 2020 và 2021 diễn ra vào đêm 1/10 ở Canada (rạng sáng 2/10 theo giờ Hà Nội), Đại học Ngoại thương nhận được danh hiệu trên với giá trị giải thưởng 30.000 CAD (khoảng 540 triệu đồng).
PGS.TS. Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương cho biết, những thành tích nổi bật này có sự đóng góp công sức của giảng viên, sinh viên, sự đồng hành của các chuyên gia, doanh nghiệp và đặc biệt là vai trò điều phối, kết nối, hỗ trợ, tư vấn từ Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo của trường (FIIS).
Năm học 2021-2022 và những năm tiếp theo, Đại học Ngoại thương sẽ tiếp tục đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng lực đội ngũ, hỗ trợ người học và kết nối, phục vụ cộng đồng, qua đó tạo ra những hạt nhân đổi mới sáng tạo, biết và dám đổi mới sáng tạo trong các tổ chức, doanh nghiệp, trong cộng đồng và xã hội“, ông Tuấn nói.
Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation – SBC) là nền tảng đào tạo sáng tạo kinh doanh xã hội dưới hình thức một cuộc thi toàn cầu do Trường Kinh doanh HEC Montréal (Canada) và GS Muhammad Yunus, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình 2006, khởi xướng, tổ chức và bảo trợ về chuyên môn và phương pháp. Từ năm 2016 đến nay, cuộc thi đã thu hút 290 đội thi, 900 người tham gia từ 70 trường đại học đến từ khắp các quốc gia.
Từ một ý tưởng về sứ mệnh xã hội khi bắt đầu cuộc thi, những người tham gia sẽ học cách tạo ra dự án/mô hình doanh nghiệp có lợi nhuận với các tác động xã hội mạnh mẽ. Bên cạnh phương thức học tập sáng tạo và trải nghiệm phong phú, SBC còn mang tới cho người tham gia cơ hội giành được nhiều giải thưởng, học bổng, khóa tập huấn, tham quan doanh nghiệp, pitching dự án trực tiếp cùng các đội thi toàn cầu tổ chức tại Canada và giành được nguồn tài trợ ươm tạo.
Sau hai mùa hợp tác triển khai tại Việt Nam vào năm 2018 và 2019, Đại học Ngoại thương chính thức tham gia mạng lưới đồng tổ chức của SBC trên toàn thế giới và trở thành đơn vị triển khai, tiếp nhận các dự án tại Việt Nam và khu vực tham gia toàn cầu tại Canada.
Phương Uyên/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM