3 nhà khoa học nữ Việt Nam đoạt giải thưởng sáng tạo châu Á

Giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ Toàn cầu Hitachi năm 2021 vừa chính thức vinh danh các nhà khoa học khu vực ASEAN. Việt Nam có 3 nhà khoa học nữ nằm trong danh sách.
Giải thưởng gồm các hạng mục sáng tạo tốt nhất, sáng tạo xuất sắc và khuyến khích. Trong đó, giải thưởng sáng tạo tốt nhất năm 2021 đã thuộc về bà Phạm Thị Thúy Phương, Viện Công nghệ Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với công trình “Một hệ thống cảm biến sinh học mới để ước tính nhanh BOD5 và phát hiện độc tính trong nước”.
GS.TS Lê Minh Thắng, ĐH Bách khoa Hà Nội đoạt giải thưởng Sáng tạo xuất sắc với công trình “Chất xúc tác từ oxit kim loại chuyển tiếp và công nghệ xử lý khí thải và nước thải để bảo vệ sự sống trên cạn và dưới nước”. Giải pháp này tiết kiệm chi phí để xử lý các chất gây ô nhiễm môi trường.
ThS. Đặng Thị Tuyết Ngân cũng đến từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội đoạt giải khuyến khích với công trình “Các giải pháp thông minh để thu hồi kim loại có giá trị từ nước thải khó xử lý và chất thải điện tử cho nền kinh tế tuần hoàn”.
Giải thưởng Sáng tạo Châu Á được phát động vào năm 2020 nhằm thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, hiện thực hóa một xã hội bền vững trong khu vực ASEAN.
Thanh Thúy/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM