MediaTek – Nhà sản xuất chip lớn nhất trên thị trường smartphone

Counterpoint Research vừa công bố báo cáo số lượng bộ vi xử lý điện thoại thông minh quý 2/2021 được bán ra trện thị trường.
Theo số liệu công bố, MediaTek giữ 38% thị phần, trở thành nhà sản xuất chipset điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu, Qualcomm đứng ở vị trí thứ hai với 32% thị phần, Apple nằm ở vị trí thứ ba với 15% thị phần. Samsung đứng thứ tư với tỷ lệ thị phần là 7%.
Số liệu của Counterpoint Research cho biết thêm, với việc nắm giữ tỷ lệ thị phần 7%, Samsung đã chứng kiến mức sụt giảm lớn so với mức 13% thị phần trong quý 2/2020. Những năm trước, Samsung sản xuất chip Exynos cho sản phẩm cầm tay của mình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hãng đã sử dụng chip Snapdragon và MediaTek trong nhiều thiết bị tầm trung và phổ thông trong năm qua. Đây có thể là lý do đằng sau sự sụt giảm thị phần của Samsung trên thị trường chipset điện thoại thông minh toàn cầu.
MediaTek - Nhà sản xuất chip số một trên thị trường smartphone - Ảnh 1.
Những năm gần đây, MediaTek vẫn là thương hiệu vi xử lý điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Đóp góp không nhỏ vào thành công của MediaTek chính là dòng chip Dimensity 700. Dimensity 700 hiện đang là con chip thống trị trong phân khúc thiết bị 5G, trong khi bộ vi xử lý Helio P35 và Helio G80 dẫn đầu trong phân khúc 4G LTE.
Thị phần của công ty MediaTek đã tăng từ 25% trong quý 2/2020 lên con số khổng lồ 38% vào quý 2/2021. Qualcomm đang bám sát MediaTek ở vị trí thứ hai với thị phần 32%. Apple đứng thứ ba trong danh sách với thị phần 15%, tăng so với 13% của năm ngoái. Tuy nhiên, điều đó có thể hiểu được vì công ty sử dụng chipset của riêng mình và thị phần của họ phụ thuộc vào doanh số bán iPhone, iPad, MacBook và Mac.
MediaTek - Nhà sản xuất chip số một trên thị trường smartphone - Ảnh 2.
Công ty sản xuất chip Unisoc của Trung Quốc, nhắm vào thị trường sơ cấp, có hoạt động kinh doanh ổn định với thị phần 5%. HiSilicon của Huawei, công ty đang phải đối mặt với những khó khăn tột độ kể từ lệnh cấm thương mại của Hoa Kỳ, đã chứng kiến ​​thị phần của họ giảm từ 16% trong quý 2/2020 xuống chỉ còn 3% vào quý 2/2021.
Minh Quân/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM