Google đặt biểu tượng Tết Nhâm Dần

Trong ngày đầu tiên của năm mới Nhâm Dần, trên trang chủ Google đã đặt biểu tượng (doodle) năm mới với hình ảnh chú hổ, bánh chưng, bánh tét, hoa mai, chậu quất… của Tết Nguyên đán. 

Hình ảnh năm mới Nhâm Dần trên trang chủ Google thể hiện những biểu tượng đặc trưng nhất của Tết Việt. Đó là bánh chưng, bánh tét, nem, đĩa cá, thịt kho, dưa hấu, mâm ngũ quả, đèn lồng, pháo Tết, hoa mai, chậu quất, phong bao lì xì…

Giải thích về hình ảnh biểu tượng này, Google cho biết, “Tết” là cách viết ngắn gọn của Tết Nguyên đán, lễ hội mùa xuân, lễ hội đầu năm âm lịch, một trong những lễ quan trọng nhất của người Việt. Thuật ngữ thông tục “Tết” là một dạng rút gọn của Tết Nguyên Đán, có nguồn gốc từ tiếng Việt cổ có nghĩa là “Lễ hội sáng mồng một” – buổi sáng đầu tiên của ngày đầu năm”, Goolge giải thích.

Google cũng chia sẻ thông tin về những phong tục đặc biệt trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt, như bày mâm ngũ quả, mừng tuổi đầu năm, treo câu đối, trồng hoa, cắm hoa, trang trí các vật phong thủy, trang trí nhà cửa… Mọi người kiêng không mặc đồ màu đen hoặc trắng trong dịp Tết bởi vì đó là màu của đám tang, sẽ mang đến những điều xui xẻo. Những màu sắc rực rỡ được ưa chuộng trong dịp Tết, như vàng, đỏ, xanh, cam…, trong đó màu đỏ đặc biệt được ưa chuộng trong những ngày đầu năm mới.

Hiện nay, ở châu Á vẫn có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đón Tết Nguyên đán theo Âm lịch, như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Malaysia, Singapore… Mỗi năm âm lịch lại có một con vật mang tính biểu tượng và mang tinh thần của cả năm. Với năm 2022, con vật biểu tượng là hổ.

Thanh Hà/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM