GENTIS thực hiện triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 đảm bảo đúng quy định

Trước lo lắng của cư dân 249A Thụy Khuê về nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 từ phòng xét nghiệm GENTIS, đại diện GENTIS khẳng định: Phòng xét nghiệm của GENTIS được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 và nằm trong danh sách được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.
Một cơ sở chỉ được cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chuyên môn và an toàn sinh học theo quy định.
GENTIS thực hiện triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 đảm bảo đúng quy định - Ảnh 1.
Mới đây, ngày 09/08/2021, Sở Y tế TP Hà Nội phê duyệt bổ sung danh mục kỹ thuật Coronavirus Real-time PCR cho phòng xét nghiệm Quốc tế GENTIS – trực thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền.
Ngày 11/08/2201, GENTIS được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. Hiện tại, GENTIS đã nằm trong danh sách được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 (thông tin tra cứu tại trang thông tin điện tử của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế).
Theo đó, GENTIS đã được cơ quan chức năng thẩm định, chứng nhận và cấp phép đầy đủ về hồ sơ pháp lý, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, điều kiện nhân sự, tất cả quy trình kỹ thuật liên quan và điều kiện vệ sinh môi trường,…
Theo ông Đỗ Mạnh Hà – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích Di Truyền, ngay sau khi được cấp chứng nhận năng lực, GENTIS đã chung tay cùng Sở Y tế TP Hà Nội tham gia chiến dịch “Hà Nội và chiến lược tách F0 ra khỏi cộng đồng” nhằm giúp xã hội nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.
GENTIS thực hiện triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 đảm bảo đúng quy định - Ảnh 2.
Để đáp ứng được số lượng xét nghiệm lớn như vậy, điều quan trọng nhất đối với y tế thành phố là phải có lực lượng đi lấy mẫu, có máy xét nghiệm, có labo thực hiện được kỹ thuật RT-PCR… Hà Nội đã huy động sự tham gia của nhiều lực lượng, cùng với đó là các đơn vị y tế tư nhân ngoài công lập, trong đó có GENTIS, thực hiện test sàng lọc SARS-CoV-2 cho hơn 323.000 nghìn người dân được sàng lọc trong giai đoạn 1.
Cùng thời điểm này, GENTIS tiếp nhận văn bản vướng mắc từ phía ban quản lý tòa nhà Chung cư 249A Thụy Khuê về việc có liên quan đến dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2. Vì vậy, ông Đỗ Mạnh Hà cho biết, xét nghiệm SARS-CoV-2 chỉ là một trong những xét nghiệm được thực hiện tại GENTIS. Toàn bộ nhân viên thu mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 được công ty quy định không đến bất kỳ địa điểm làm việc nào của công ty. Ngoài ra, nhân viên thực hiện thu mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 được công ty sắp xếp nơi ở và sinh hoạt riêng.
“Đối với toàn bộ nhân sự đi lấy mẫu khác cam kết thực hiện việc đi riêng hành lang bộ tòa nhà văn phòng từ tầng 1 lên tầng 2 khu Trung tâm xét nghiệm không đi chung thang máy và tất cả các lối đi khác của khu chung cư“- ông Hà khẳng định.
Trước ý kiến đề nghị GENTIS cần “công khai minh bạch toàn bộ quy trình xử lý chất thải của các cơ quan có thẩm quyền cho phòng xét nghiệm tại chung cư”, ông Hà nhấn mạnh: Chúng tôi cam kết thực hiện xử lý đúng quy trình xử lý chất thải theo đúng quy định với Bộ Y tế, dưới sự giám sát định kỳ của cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. GENTIS chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân nếu để xảy ra bất kỳ sự cố liên quan về các vấn đề môi trường.
Cũng theo ông Hà: Hiện nay, việc tiếp nhận khách hàng làm xét nghiệm SARS-CoV-2 được đảm bảo đúng nguyên tắc không tổ chức lấy mẫu tại bất kỳ địa điểm nào của GENTIS.
Thu Thủy-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM